Nhật Bản và Việt Nam tăng cường hợp tác đào tạo nhân lực chất lượng cao

08/11/2023 | 180 Lượt xem

Sáng 8/11, tại Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT), Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc có buổi tiếp Chủ tịch Trung tâm Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICE) Yoshida Kozo, cựu Ủy viên Cơ quan Nhân sự Quốc gia Nhật Bản (NPA) cùng đại diện Văn phòng Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA), Văn phòng JICE JDS tại Việt Nam.

Trao đổi tại buổi tiếp, Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc đánh giá cao sự hợp tác, hỗ trợ của Chính phủ Nhật Bản với Chính phủ Việt Nam, trong đó có lĩnh vực giáo dục và đào tạo, thể hiện trong công tác đào tạo, phát triển nguồn nhân lực ở Việt Nam thông qua Chương trình Học bổng JDS.

Quang cảnh buổi tiếp

Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc nhấn mạnh, Chính phủ Việt Nam rất coi trọng công tác phát triển nguồn nhân lực. Đặc biệt là đào tạo bồi dưỡng các cán bộ, công chức, viên chức trẻ, những người được kỳ vọng đóng vai trò quan trọng trong quá trình hoạch định và thực thi chính sách phát triển kinh tế, xã hội của đất nước.

Chương trình JDS đã góp phần hỗ trợ cho công tác đào tạo, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao cho khu vực công của Việt Nam. Nhiều cán bộ sau khi tốt nghiệp trình độ thạc sĩ, tiến sĩ của JDS đã trở về nước tiếp tục công tác, đóng góp, nắm giữ những vị trí quan trọng ở Trung ương và địa phương.

Cảm ơn sự đón tiếp của Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc và Bộ GDĐT Việt Nam, ông Yoshida Kozo khẳng định, sự ưu tiên và hỗ trợ của Chính phủ Việt Nam, trong đó những chỉ đạo, phối hợp chặt chẽ của Bộ GDĐT là yếu tố quan trọng tạo nên sự thành công của Chương trình JDS tại Việt Nam.

Với kinh nghiệm trực tiếp triển khai JDS tại Việt Nam trong suốt 23 năm qua, JICE hy vọng sẽ tiếp tục là đơn vị được lựa chọn triển khai chương trình JDS tại Việt Nam trong thời gian tới. JICE sẽ nỗ lực hơn nữa để chương trình JDS đạt được kết quả tốt đẹp, đáp ứng mục tiêu phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao của Chính phủ hai bên.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc, ông Yoshida Kozo và các thành viên hai bên tại buổi tiếp

Chương trình Học bổng Phát triển nguồn nhân lực (JDS) là chương trình học bổng toàn phần được thực hiện tại Việt Nam từ năm 2000 bằng nguồn Hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) không hoàn lại của Chính phủ Nhật Bản.

Các ngành học trong chương trình là những chuyên ngành có vai trò quan trọng cho sự phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam như: Kinh tế, Hành chính công, Giao thông/phát triển đô thị, Năng lượng, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Môi trường, Ứng phó với biến đổi khí hậu và thiên tai, Tăng cường hệ thống pháp luật, Chăm sóc sức khỏe, an sinh xã hội…

Tính đến nay, sau 23 năm triển khai chương trình JDS tại Việt Nam đã có 806 học viên trình độ Thạc sĩ và 21 học viên trình độ Tiến sĩ nhận học bổng và theo học tại các trường đại học Nhật Bản. 757 học viên đã tốt nghiệp, trở về Việt Nam đóng góp cho sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước và vun đắp cho tình đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản.

Trung tâm Truyền thông và Sự kiện