Đẩy mạnh hợp tác quốc tế để phòng chống bạo lực trẻ em

10/11/2022 | 285 Lượt xem

Ngày 10/11, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) Ngô Thị Minh đã có buổi làm việc với bà Najat Maalla M'jid, đại diện đặc biệt của Tổng thư ký Liên Hợp quốc về vấn đề bạo lực đối với trẻ em.

Vui mừng được đón bà Najat Maalla M'jid tới làm việc với Bộ GDĐT, Thứ trưởng Ngô Thị Minh gửi lời cảm ơn tới cá nhân bà Najat Maalla M'jid và Liên hợp quốc đã hỗ trợ ngành Giáo dục nói chung và trẻ em Việt Nam trong suốt thời gian qua.

Quang cảnh buổi làm việc

Thứ trưởng đánh giá cao sự hợp tác của Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) với ngành Giáo dục Việt Nam trong các vấn đề liên quan đến trẻ em. Trong thời gian qua, hợp tác giữa hai bên về phòng, chống bạo lực trẻ em đã đạt nhiều thành tựu.

Thứ trưởng Ngô Thị Minh khẳng định, phòng, chống bạo lực trẻ em là mục tiêu quan trọng của Bộ GDĐT và Chính phủ Việt Nam. Thời gian qua, ngành Giáo dục đã phối hợp với các Bộ, ngành, tổ chức, đoàn thể ở Trung ương, địa phương và các tổ chức của Liên hợp quốc tại Việt Nam trong việc xây dựng môi trường an toàn cho trẻ.

Công tác phòng, chống bạo lực đối với trẻ em không chỉ là trách nhiệm của Bộ GDĐT mà là trách nhiệm của toàn xã hội. Vấn đề trên đặc biệt nổi bật sau đại dịch Covid-19.

Thứ trưởng Ngô Thị Minh tại buổi làm việc

Vì vậy, Thứ trưởng đề nghị UNICEF và Liên hợp quốc tiếp tục hỗ trợ ngành Giáo dục Việt Nam các chương trình phòng, chống bạo lực đối với trẻ em, trong đó quan tâm đến phòng, chống xâm hại trẻ em và bạo lực học đường. Trong thời gian tới, hai bên cần đẩy mạnh phối hợp để xây dựng và bảo đảm môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, thân thiện, không có bạo lực trong trường học nhằm tạo ra môi trường thuận lợi nhất cho học sinh sống, học tập, rèn luyện và phát triển, bao gồm phát triển công tác xã hội trong ngành Giáo dục; nâng cao năng lực, phẩm chất cho cán bộ quản lý, giáo viên để giải quyết các tình huống sư phạm...

Bày tỏ sự quan tâm đến phòng, chống bạo lực đối với trẻ em tại Việt Nam, bà Najat Maalla M'jid khẳng định luôn sẵn lòng hợp tác và hỗ trợ Bộ GDĐT nhằm nâng cao hiệu quả công tác bảo vệ trẻ em trong trường học. Bà Najat Maalla M'jid cũng cho biết trong chuyến thăm làm việc tại Việt Nam lần này, bà mong muốn lắng nghe tình hình và thảo luận phương pháp hỗ trợ Việt Nam giải quyết các khó khăn hiện nay.

Bà Najat Maalla M'jid tại buổi làm việc

Bà Najat Maalla M'jid khẳng định, các tổ chức của Liên hợp quốc, trong đó có UNICEF và UNESCO luôn sẵn sàng hợp tác với Bộ GDĐT Việt Nam để phòng, chống bạo lực đối với trẻ em. Trong thời gian tới, các bên liên quan có thể cùng nhau phối hợp để thường xuyên bồi dưỡng, nâng cao năng lực cho các giáo viên.

Bà Najat Maalla M'jid đồng tình với Thứ trưởng Ngô Thị Minh về việc cần xây dựng mô hình điểm ở một số địa phương để rút kinh nghiệm, từ đó nhân rộng các mô hình tốt trong phòng chống bạo lực đối với trẻ em. Cùng với đó, cần đẩy mạnh thực hiện quyền trẻ em, trao quyền cho trẻ em và  phát huy vai trò của tổ chức, đoàn thể, đặc biệt là vai trò của đoàn thanh niên trong bảo vệ và chăm sóc trẻ em.

Thứ trưởng Ngô Thị Minh hy vọng UNICEF nói riêng và Liên hợp quốc nói chung sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Bộ GDĐT Việt Nam về phòng, chống bạo lực đối với trẻ em và mang lại hiệu quả tốt hơn trong thời gian tới.

Trung tâm Truyền thông giáo dục