Chất lượng nhân lực do Việt Nam đào tạo có năng lực cạnh tranh quốc tế

04/03/2020 | 13564 Lượt xem

Đó là khẳng định của ông Vũ Tú Thành, trưởng Đoàn doanh nghiệp cấp cao Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN tại buổi làm việc với Thứ trưởng Bộ GDĐT Nguyễn Văn Phúc, ngày 4/3.


Quang cảnh buổi làm việc

Tại buổi làm việc, hai bên đã trao đổi về khả năng đóng góp của cộng đồng doanh nghiệp Hoa Kỳ đối với ngành Giáo dục Việt Nam, đồng thời thảo luận về hoạt động đổi mới sáng tạo, ứng dụng công nghệ số trong ngành.

Theo ông Vũ Tú Thành, Phó Giám đốc điều hành khu vực ASEAN, Việt Nam là thị trường được các doanh nghiệp Hoa Kỳ quan tâm và thực hiện chính sách bản địa hóa cao khi sử dụng nhiều nhân lực là người Việt.

Hiện nay, xu hướng của các doanh nghiệp Hoa Kỳ, nhất là các công ty công nghệ lớn như Google, Apple,… dần xuất hiện những quản lý cấp cao là Việt kiều hoặc người Việt được đào tạo trong nước. Ông Vũ Tú Thành khẳng định: “Chất lượng nhân lực do Việt Nam đào tạo hoàn toàn có năng lực cạnh tranh quốc tế. Nhiều người Việt đang đại diện Đoàn doanh nghiệp cấp cao của Hội đồng trong chuyến làm việc này với Chính phủ và các bộ ngành là một minh chứng”.

Trong khuôn khổ buổi làm việc, đại diện các doanh nghiệp Hoa Kỳ như Facebook, 3M, AES,... đã trình bày kế hoạch và đề xuất những hoạt động nhằm góp phần phát triển thế hệ trẻ và cộng đồng trách nhiệm xã hội với ngành Giáo dục Việt Nam.


Ông Vũ Tú Thành, Phó Giám đốc điều hành khu vực ASEAN chia sẻ mong muốn hợp tác

Facebook cam kết đóng góp nhiều hơn nữa cho sự phát triển của Việt Nam thông qua chiến dịch “Facebook vì Việt Nam” vào năm 2020. Chiến dịch được sự hỗ trợ mạnh mẽ của Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam và là một trong những hoạt động kỷ niệm 25 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hoa Kỳ cũng như năm Việt Nam làm Chủ tịch ASEAN. Chiến dịch bao gồm các chương trình trong năm lĩnh vực: Đổi mới sáng tạo, Kinh tế số, An toàn số, Hỗ trợ các thành phố và Hoạt động vì cộng đồng.

Tập đoàn 3M mong muốn và sẵn sàng hợp tác với Bộ GDĐT trong chia sẻ kinh nghiệm và chuyên môn về phát triển tiêu chuẩn và hỗ trợ nâng cao hơn nữa an toàn trong khu vực trường học, đặc biệt là kinh nghiệm trong triển khai các giải pháp chống trơn trượt tại khu vực trường học nhằm giảm tỷ lệ tai nạn và thương tật cho học sinh tiểu học, trung học.

Tại Việt Nam, tập đoàn AES xây dựng các chương trình trách nhiệm cộng đồng, tập trung vào Y tế, Giáo dục, Sinh kế và Môi trường, thể hiện cam kết lâu dài đối với các địa phương. Tập đoàn triển khai các dự án: “Kỹ sư năng lượng tương lai”, “Trường học an toàn cho trẻ em”, “Khúc xạ học đường”, “Giáo dục STEM”, mong muốn nội địa hóa nguồn nhân lực làm việc tại Việt Nam.

Ông Vũ Tú Thành nhấn mạnh, những doanh nghiệp của Hoa Kỳ đầu tư vào Việt Nam thực hiện nhiều chương trình với nguồn lực và trách nhiệm xã hội lớn. Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN là cầu nối thông tin và thúc đẩy các hoạt động hợp tác vì cộng đồng giữa Việt Nam và các doanh nghiệp Hoa Kỳ.


Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc trao đổi tại buổi làm việc

Trao đổi tại buổi làm việc, Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc cho biết, thời gian qua, hợp tác trong giáo dục và đào tạo giữa Việt Nam và Hoa kỳ ngày càng tốt đẹp, đã có nhiều chương trình liên kết đào tạo giữa đại học Việt Nam và đại học Hoa Kỳ. Hoạt động hợp tác quốc tế trong giáo dục, đào tạo, nghiên cứu khoa học và chuyển giao được các trường đại học chủ động tăng cường.

Thứ trưởng nhấn mạnh, Việt Nam đang thực hiện đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, trong đó có triển khai đổi mới chương trình giáo dục phổ thông theo hướng chuyển trọng tâm từ truyền đạt kiến thức một chiều sang phương pháp dạy học phát huy phẩm chất, năng lực của người học. Việc giảng dạy các môn khoa học, ngoại ngữ, giáo dục STEM cũng đang được nhiều địa phương coi trọng đẩy mạnh.

Từ đó, Thứ trưởng hoan nghênh sự hỗ trợ, hợp tác đầu tư của các doanh nghiệp Hoa Kỳ đối với lĩnh vực giáo dục và đào tạo, mang đến tiềm năng, cơ hội để cùng phát triển. Đây cũng là tiền đề để các nhà trường tiêp cận gần hơn nữa với những nền giáo dục tiên tiên trên thế giới.

Ghi nhận những đề xuất thiết thực của các doanh nghiệp Hoa Kỳ tại buổi làm việc, Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc cho biết, Bộ GDĐT sẽ xem xét, thảo luận sâu hơn về các đề xuất phù hợp theo quy trình chặt chẽ, đảm bảo đúng vai trò, chức năng của ngành và lợi ích của cộng đồng, xã hội.

Trung tâm Truyền thông Giáo dục