Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ tiếp Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam

11/12/2020 | 1897 Lượt xem

Chiều 11/12, tại Bộ GDĐT, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã có buổi tiếp xã giao Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam, ông Park Noh Wan.

Quang cảnh buổi tiếp

Tại buổi tiếp, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ bày tỏ vui mừng được đón tiếp ngài Đại sứ và cho biết, từ lâu giữa hai nước Việt Nam và Hàn Quốc đã có mối quan hệ hợp tác bền chặt trên nhiều lĩnh vực, trong đó có giáo dục và đào tạo.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ và Đại sứ Park Noh Wan đã trao đổi về những nội dung nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo giữa Việt Nam và Hàn Quốc. Bao gồm trao đổi học sinh và cán bộ nghiên cứu giữa hai nước; việc giảng dạy tiếng Hàn cho học sinh và người Việt Nam; hệ thống thống kê, quản lý thông tin giáo dục và dự báo nguồn nhân lực;…

Theo Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ, Hàn Quốc là một trong những nước có nhiều du học sinh của Việt Nam học tập, nghiên cứu, đặc biệt quan tâm tới công nghệ, công nghiệp, văn hóa, nghệ thuật,… Số học sinh phổ thông của Việt Nam biết tiếng và có nhu cầu sang Hàn Quốc học tập, nghiên cứu ngày càng tăng.

Vì vậy, phía Việt Nam mong muốn Hàn Quốc hợp tác trong biên soạn sách giáo khoa, số hóa sách giáo khoa, xây dựng tài liệu điện tử và hỗ trợ giáo viên tiếng Hàn bản địa để công tác dạy tiếng Hàn hệ 10 năm trong thời gian tới tại Việt Nam sẽ được thực hiện bài bản, hiệu quả.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cũng đề nghị ngài đại sứ quan tâm, thúc đẩy hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm về những thế mạnh của Hàn Quốc như hệ thống thống kê, quản lý thông tin trong giáo dục, dự báo nguồn nhân lực và hệ thống giáo dục đại học, nhất là đại học tư thục.

Đại sứ Park Noh Wan đánh giá cao những nội dung trao đổi của Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ. Đại sứ cho biết, hiện có khoảng 38.000 du học sinh Việt Nam tại Hàn Quốc, trong đó hơn 50% là học tiếng Hàn Quốc. Để góp phần tăng cường giảng dạy tiếng Hàn tại Việt Nam, phía Hàn Quốc sẽ tạo điều kiện, thúc đẩy hợp tác trong biên soạn sách giáo khoa và hỗ trợ nguồn nhân lực giáo viên tiếng Hàn là người bản địa.

Phía Hàn Quốc rất coi trọng và mong muốn tăng cường hợp tác với Việt Nam về giáo dục, đào tạo và phát triển nguồn nhân lực, điều này thể hiện trong “Chính sách hướng nam mới” do Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đưa ra gần đây.  

Để hỗ trợ Việt Nam, Hàn Quốc sẽ rà soát những chương trình có thể hợp tác, chia sẻ về hệ thống thống kê, quản lý thông tin cũng như những chương trình giáo dục trực tuyến phù hợp, hiệu quả.

Tại buổi tiếp, hai bên đều bày tỏ mong muốn dịch bệnh Covid-19 sớm kết thúc để có thể tiếp tục tổ chức sự kiện thường niên “Diễn đàn nguồn nhân lực Việt - Hàn” nhằm tăng cường hợp tác, trao đổi nguồn nhân lực.

Trung tâm Truyền thông Giáo dục