Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn tiếp Trưởng Đại diện Văn phòng JICA tại Việt Nam

16/03/2023 | 713 Lượt xem

Ngày 16/3, tại Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT), Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn đã tiếp Trưởng Đại diện Văn phòng JICA tại Việt Nam Shimizu Akira đến chào xã giao nhân dịp kết thúc nhiệm kỳ tại Việt Nam.

Trao đổi tại buổi tiếp, Trưởng Đại diện Văn phòng JICA tại Việt Nam Shimizu Akira gửi lời cảm ơn tới Bộ GDĐT Việt Nam về những hỗ trợ, hợp tác chặt chẽ với JICA và cá nhân ông trong hai nhiệm kỳ 7 năm tại Việt Nam. Trưởng Đại diện Văn phòng JICA tại Việt Nam cũng gửi lời cảm ơn tới riêng Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn vì những hỗ trợ, ủng hộ với JICA từ khi còn là Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội tới khi là Bộ trưởng Bộ GDĐT.

Quang cảnh buổi tiếp

Năm 2023, Việt Nam - Nhật Bản kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, nhân dịp này, mới đây Chủ tịch JICA đã có chuyến làm việc tại Việt Nam. Trong bài phát biểu tại Hội nghị cấp cao giữa hai nước, Chủ tịch JICA khẳng định, nhu cầu về hợp tác cơ sở hạ tầng giữa hai nước là rất lớn, nhưng trong 50 năm tới, quan hệ hợp tác giữa con người với con người, hợp tác trong giáo dục còn quan trọng hơn. Chia sẻ lại phát biểu này, Trưởng Đại diện Văn phòng JICA tại Việt Nam Shimizu Akira khẳng định, quan hệ giữa JICA và Bộ GDĐT Việt Nam trong giai đoạn tới sẽ ngày càng tăng cường.

“JICA sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo với Việt Nam. Tinh thần này tôi sẽ gửi lại người kế nhiệm để các dự án tiếp tục phát triển”, ông Shimizu Akira nói, đồng thời mong muốn sẽ tiếp tục nhận được sự hợp tác, ủng hộ, phối hợp của Bộ GDĐT trong việc triển khái các dự án của JICA tại Việt Nam.

Trưởng Đại diện Văn phòng JICA tại Việt Nam Shimizu Akira tại buổi tiếp

Chúc mừng ông Shimizu Akira hoàn thành hai nhiệm kỳ tại Việt Nam, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn đã nhấn mạnh tới những đóng góp của ông Shimizu Akira trong đóng góp chung của JICA tại Việt Nam, qua đó củng cố quan hệ hợp tác giữa Việt Nam - Nhật Bản.

Bộ trưởng gửi lời cảm ơn tới ông Shimizu Akira về những đóng góp trong việc triển khai nhiều dự án hỗ trợ giáo dục Việt Nam trong suốt thời gian qua như: Dự án học bổng phát triển nguồn nhân lực (JDS); dự án Đại học Việt - Nhật; Dự án mạng lưới các trường đại học ASEAN/mạng lưới phát triển giáo dục kỹ năng Đông Nam Á do Đại học Bách khoa Hà Nội thực hiện; dự án nâng cấp Trường Đại học Cần Thơ; Dự án phát triển năng lực thể chế của VJCC cho một mốc phát triển và kết nối nguồn nhân lực cấp quản lý do Trường Đại học Ngoại thương thực hiện; Dự án tăng cường hợp tác dựa trên cơ sở khoa học hướng tới phát triển bền vững vùng Đồng bằng sông Cửu Long trong điều kiện biến đổi khí hậu; các chương trình hợp tác nghiên cứu khoa học và công nghệ vì sự phát triển bền vững…

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn tại buổi tiếp

Sau khi kết thúc nhiệm kỳ tại Việt Nam, ông Shimizu Akira sẽ tiếp nhận công việc phụ trách tài chính tại JICA. Trên cương vị mới của JICA, Bộ trưởng mong muốn ông Shimizu Akira sẽ tiếp tục dành sự quan tâm, thúc đẩy hợp tác với các nước, trong đó có Việt Nam.

Cũng tại buổi tiếp, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn và Trưởng Đại diện Văn phòng JICA tại Việt Nam Shimizu Akira đã cùng trao đổi, thống nhất giải quyết một số vấn đề đang vướng mắc trong việc thực hiện Dự án Học bổng Phát triền nguồn nhân lực (JDS). Bộ trưởng cũng chia sẻ với ông Shimizu Akira về dự kiến chuyến công tác của Bộ GDĐT Việt Nam tới Nhật Bản vào giữa năm 2023, trong đó có dự kiến cuộc làm việc với JICA, với mong muốn, JICA sẽ hỗ trợ tư vấn, tổ chức chương trình để chuyến đi đạt được hiệu quả.

Trung tâm Truyền thông giáo dục