Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn làm việc với Trưởng Đại diện Jica Việt Nam

14/12/2022 | 695 Lượt xem

Chiều 14/12, tại Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT), Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn đã có buổi làm việc với ông Shimizu Akira, Trưởng Đại diện Jica tại Việt Nam.

Jica (Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản) là cơ quan duy nhất thực hiện viện trợ ODA của Chính phủ Nhật Bản thông qua 3 hình thức hợp tác: Hợp tác kỹ thuật, Hợp tác vốn vay và Viện trợ không hoàn lại.

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn làm việc với Trường Đại diện Jica tại Việt Nam

Hiện tại có 7 dự án đang triển khai giữa cơ quan này với Bộ GDĐT Việt Nam. Tình hình triển khai các dự án, những vấn đề còn khó khăn, vướng mắc và phương hướng giải quyết là nội dung chính được Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn và ông Shimizu Akira trao đổi tại buổi làm việc.

Trong đó, 3 dự án được tập trung trao đổi là: Dự án học bổng phát triển nguồn nhân lực (JDS); Dự án đổi mới khoa học và công nghệ về cao su thiên nhiên cho quá trình Carbon toàn cầu giữa Trường Đại học Công nghệ Nagaoka và Đại học Bách khoa Hà Nội và dự án Trường Đại học Việt Nhật.

Tại buổi làm việc, qua đại diện Jica, Bộ trưởng gửi lời cảm ơn Chính phủ Nhật Bản với những hỗ trợ ý nghĩa cho Việt Nam nói chung và giáo dục Việt Nam nói riêng. Bộ trưởng đồng thời cảm ơn ông Shimizu Akira và các cán bộ của Jica đã hợp tác rất chặt chẽ trong thời gian qua để thực hiện hiệu quả các dự án tại Bộ và một số cơ sở giáo dục đại học trực thuộc.

Ông Shimizu Akira, Trưởng Đại diện Jica tại Việt Nam (ngồi giữa) tại buổi làm việc

Liên quan đến các dự án đang triển khai, Bộ trưởng mong muốn phía Jica tiếp tục quan tâm hơn nữa đến dự án Trường Đại học Việt Nhật; xem xét tăng suất đào tạo tiến sĩ với học bổng phát triển nguồn nhân lực…

Năm 2023, nhân kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản, Bộ GDĐT dự kiến tổ chức đoàn công tác của lãnh đạo Bộ sang làm việc với các đối tác Nhật Bản và dự Hội nghị Hiệu trưởng các trường đại học Việt Nam, Nhật Bản. Bộ trưởng mong muốn nhận được sự hỗ trợ của Jica để hoàn thành tốt nhiệm vụ này.

Tại buổi làm việc, hai bên cùng thống nhất sẽ tăng cường phối hợp để thực hiện hiệu quả các dự án, từ đó góp phần thúc đẩy mối quan hệ hợp tác giáo dục giữa hai nước.

Trung tâm Truyền thông giáo dục