Thông báo tuyển sinh đi học tại Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào năm 2014

07/05/2014 | 5608 Lượt xem
1. Số lượng học bổng, ngành học và chế độ học bổng
Số lượng: Tổng số có 53 học bổng đào tạo trình độ đại học, thạc sĩ, học bổng học tiếng Lào (thực tập sinh).
Thời gian đào tạo: 05 năm đối với chương trình đại học, bao gồm 01 năm học dự bị tiếng Lào; 02 năm đối với chương trình thạc sĩ; 02 năm đối với chương trình học tiếng Lào (thực tập sinh).
Ngành học: Ứng viên lựa chọn và đăng kí học 01 trong các ngành sau đây:
+ Đối với chương trình đại học: Ngôn ngữ và Văn học Lào, Lịch sử, Địa lý, Khoa học chính trị, trong đó ưu tiên ngành Ngôn ngữ và Văn học Lào (25 chỉ tiêu).
+ Đối với chương trình thạc sĩ: Ngôn ngữ và Văn học Lào (5 chỉ tiêu).
+ Đối với chương trình học tiếng Lào: (23 chỉ tiêu)
Ứng viên trúng tuyển sẽ được Chính phủ Lào cấp học bổng, miễn phí đào tạo và bố trí chỗ ở trong ký túc xá với chi phí áp dụng theo quy định của Chính phủ Lào đối với lưu học sinh học bổng Hiệp định. Chính phủ Việt Nam cấp bù sinh hoạt phí hàng tháng, phí đi đường, lệ phí làm hộ chiếu, visa và bảo hiểm y tế theo chế độ hiện hành đối với lưu học sinh diện Hiệp định tại Lào.
Dự kiến ứng viên trúng tuyển sẽ lên đường đi học trong tháng 9/2014.
2. Đối tượng và điều kiện dự tuyển
2.1. Điều kiện chung
- Có phẩm chất chính trị, đạo đức tốt, cam kết tự nguyện đi học và hoàn thành chương trình đào tạo, trở về nước sau khi tốt nghiệp. Những người không hoàn thành chương trình đào tạo, tự bỏ học, bị buộc thôi học hoặc sau khi tốt nghiệp không trở về nước phục vụ phải bồi hoàn toàn bộ kinh phí cho ngân sách Nhà nước;
- Đủ sức khỏe để học tập tại nước ngoài. Trường hợp bị phát hiện có bệnh, không đủ sức khỏe do giả mạo hồ sơ để đi học sẽ phải tự chịu mọi chi phí liên quan đến về nước và bồi hoàn kinh phí cho Nhà nước;
- Chưa được tuyển chọn cho các chương trình học bổng khác để đi học tại nước ngoài trong năm 2014;
- Không trong thời gian thi hành kỷ luật hoặc trong thời gian đang bị cơ quan có thẩm quyền xem xét xử lý kỷ luật.
2.2. Đối tượng và điều kiện dự tuyển học bổng đại học
- Sinh viên năm thứ nhất các trường đại học Việt Nam thỏa mãn các điều kiện chung quy định tại khoản 2.1, mục 2 và có điểm trung bình các năm THPT và điểm trung bình học kỳ I năm thứ nhất đại học đạt tối thiểu từ 6,5 trở lên theo thang điểm 10 hoặc tương đương;
- Cán bộ đang công tác (trong biên chế hoặc hợp đồng dài hạn dưới 25 tuổi) tại các cơ quan trung ương, địa phương có quan hệ hợp tác với Lào, có đủ điều kiện quy định tại khoản 2.1, mục 2, tốt nghiệp THPT hoặc tương đương trở lên, được cơ quan công tác có công văn cử dự tuyển.
2.3. Đối tượng và điều kiện dự tuyển học bổng thạc sĩ
- Cán bộ đang công tác tại các cơ quan, tổ chức (trong biên chế hoặc hợp đồng dài hạn) có bằng tốt nghiệp đại học chuyên ngành Ngôn ngữ và Văn học Lào hệ chính quy đạt loại khá trở lên, chưa theo học chương trình thạc sĩ trong nước hoặc ở nước ngoài (ưu tiên cán bộ đang công tác tại các cơ quan trung ương, địa phương có quan hệ hợp tác với Lào);
- Không quá 35 tuổi (tính đến ngày 01/5/2014).
2.4. Đối tượng và điều kiện dự tuyển học bổng học tiếng Lào (Thực tập sinh)
- Cán bộ đang công tác tại các cơ quan, tổ chức (trong biên chế hoặc hợp đồng dài hạn) có bằng tốt nghiệp trung học phổ thông hoặc tương đương trở lên (ưu tiên cán bộ đang công tác tại các cơ quan trung ương, địa phương có quan hệ hợp tác với Lào);
- Không quá 45 tuổi (tính đến ngày 01/5/2014).
3. Hồ sơ dự tuyển
3.1. Hồ sơ bằng tiếng Việt
Ứng viên nộp 01 bộ hồ sơ bằng tiếng Việt gồm các giấy tờ trình bày trên giấy khổ A4, theo chiều dọc trang giấy và xếp thứ tự như sau (các bản sao phải được cơ quan có thẩm quyền xác nhận hợp lệ):
a) Công văn giới thiệu người dự tuyển (nếu đang làm việc cho cơ quan hoặc do cơ quan cử giới thiệu dự tuyển);
b) Phiếu đăng ký dự tuyển (theo mẫu tại Phụ lục 1);
c) Bản cam kết nghĩa vụ của lưu học sinh được cử đi học nước ngoài được cơ quan cử đi học xác nhận bảo lãnh (đối với cán bộ theo mẫu tại Phụ lục 2a); Bản cam kết nghĩa vụ của lưu học sinh được cử đi học nước ngoài có ý kiến bảo lãnh của gia đình (đối với ứng viên chưa có cơ quan công tác theo mẫu tại Phụ lục 2b);
d) Sơ yếu lý lịch có dán ảnh và xác nhận của cơ quan đang công tác (đối với cán bộ); Sơ yếu lý lịch có dán ảnh và xác nhận của UBND phường, xã hoặc của trường đại học đang theo học (đối với ứng viên chưa có cơ quan công tác);
đ) Bản sao giấy khai sinh (đối với ứng viên là người dân tộc thiểu số);
e) Bản sao hộ khẩu thường trú (đối với ứng viên của địa phương có quan hệ hợp tác với Lào);
g) Bản sao các hợp đồng làm việc, quyết định tuyển dụng, thuyên chuyển công tác, sổ bảo hiểm xã hội hoặc giấy xác nhận đóng bảo hiểm xã hội do cơ quan công tác và cơ quan bảo hiểm xác nhận (theo mẫu tại Phụ lục 3);
h) Bản sao học bạ trung học phổ thông, bằng tốt nghiệp trung học phổ thông (đối với ứng viên đại học, thực tập sinh);
i) Bản sao bằng tốt nghiệp đại học và bảng điểm tất cả các năm học đại học (đối với ứng viên thạc sĩ);
k) Bản sao phiếu báo điểm thi đại học (đối với sinh viên);
l) Bản sao bảng điểm học kỳ I đại học năm học 2013-2014 (đối với sinh viên);
m) Bản sao bằng khen, giấy khen, giấy tờ chứng nhận các giải thưởng quốc tế, quốc gia hoặc tỉnh, thành phố,… (nếu có);
n) Bản sao giấy chứng nhận con liệt sĩ; bản sao thẻ thương binh của bố/mẹ đẻ (nếu có);
o) Giấy khám sức khỏe của bệnh viện đa khoa cấp tỉnh, thành phố trong đó xác nhận đủ điều kiện đi học nước ngoài;
p) Bản photocopy hóa đơn, chứng từ về việc nộp lệ phí dự tuyển theo quy định tại thông báo tuyển sinh;
q) Bản photocopy hộ chiếu phổ thông;
r) Các giấy tờ khác (nếu có).
3.2. Hồ sơ bằng tiếng Anh

Ứng viên nộp 02 bộ hồ sơ bằng tiếng Anh gồm các giấy tờ trình bày trên giấy khổ A4, theo chiều dọc trang giấy và xếp thứ tự như sau (lưu ý: bản dịch hợp lệ là bản dịch được xác nhận bởi cơ quan có thẩm quyền gồm đầy đủ các trang dịch đính kèm theo các trang giấy tờ bằng tiếng Việt có đóng dấu giáp lai):
a) Phiếu đăng ký dự tuyển học bổng bằng tiếng Anh (theo mẫu tại Phụ lục 4);
b) Bản dịch hợp lệ học bạ, bằng tốt nghiệp THPT, bảng điểm học kì I năm thứ nhất đại học (đối với ứng viên đại học); bằng đại học và bảng điểm đại học (đối với ứng viên thạc sĩ); Bản dịch hợp lệ bằng và học bạ THPT hoặc bằng và bảng điểm đại học (đối với ứng viên thực tập sinh);
c) Bản dịch hợp lệ giấy khai sinh;
d) Giấy khám sức khỏe cho người đi học nước ngoài (khám tại bệnh viện trung ương/tỉnh/thành phố);
e) Photocopy các trang cần thiết của hộ chiếu phổ thông còn giá trị sử dụng để đi học (nếu có).
Sau khi hoàn thành hồ sơ dự tuyển, ứng viên phải quét (scan) lưu lại toàn bộ hồ sơ tiếng Việt sang các files định dạng PDF (mỗi loại tài liệu quét thành 01 file riêng dung lượng không quá 1 MB) để thực hiện đăng ký trực tuyến online theo địa chỉ http://tuyensinh.vied.vn/ và đồng thời chuyển toàn bộ bản chính hồ sơ dự tuyển theo hình thức chuyển phát bảo đảm hoặc nộp trực tiếp trong giờ hành chính tại trụ sở Cục Đào tạo với nước ngoài - Bộ Giáo dục và Đào tạo, 21 Lê Thánh Tông, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Hồ sơ tiếng Việt, tiếng Anh cần đựng trong 02 túi hồ sơ kích thước 25cm x 34cm, mặt ngoài ghi đầy đủ thông tin chi tiết theo mẫu quy định đối với hồ sơ dự tuyển học bổng diện Hiệp định đi học đại học tại Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào năm 2014 (Phụ lục 5a đối với hồ sơ tiếng Việt và Phụ lục 5b đối với hồ sơ tiếng Anh).
Hồ sơ hợp lệ là hồ sơ có đủ các giấy tờ và số lượng bộ hồ sơ tiếng Việt và tiếng Anh quy định ở trên, được nộp trong thời hạn quy định của Thông báo tuyển sinh (bao gồm cả hồ sơ online và hồ sơ giấy) và đã nộp lệ phí tuyển sinh theo quy định. (Xem thêm thông tin, các mẫu văn bản liên quan tại các websites:www.moet.gov.vn hoặc www.vied.vn; liên hệ hỗ trợ kỹ thuật khi đăng ký dự tuyển theo địa chỉhotrodangky@vied.vn, tuyensinh@vied.vn).
Thời hạn nhận hồ sơ: trước ngày 20/6/2014 (tính theo dấu bưu điện đến hoặc sổ theo dõi nhận hồ sơ của Văn phòng Cục Đào tạo với nước ngoài).
4. Lệ phí dự tuyển: 200.000đ/người nộp trước ngày 20/6/2014 theo một trong các cách sau đây:
• Trực tiếp đến nộp hồ sơ và lệ phí dự tuyển tại Văn phòng Cục ĐTVNN.
Địa chỉ: 21 Lê Thánh Tông, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.
• Chuyển tiền vào tài khoản của Cục ĐTVNN theo chi tiết sau:
Tên đơn vị: Cục Đào tạo với nước ngoài
Số tài khoản: 0021002145014
Tại: Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam, chi nhánh Hà Nội.
Lưu ý: Khi chuyển tiền vào tài khoản của Cục ĐTVNN đề nghị ghi rõ họ và tên ứng viên đăng ký dự tuyển, nộp lệ phí dự tuyển học bổng đi học tại CHDCND Lào theo thông báo tuyển sinh số 280/TB-BGDĐT ngày 5/5/2014.
Hồ sơ nộp không đúng quy định nêu trên là không hợp lệ và không được xét tuyển. Người khai hồ sơ dự tuyển không đúng và người xác nhận sai sẽ bị xử lý theo pháp luật. Bộ Giáo dục và Đào tạo không trả lại hồ sơ và lệ phí dự tuyển trong bất kỳ trường hợp nào.
Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ xem xét các trường hợp ứng viên dự tuyển có hồ sơ đầy đủ, hợp lệ theo quy định trên cơ sở kết quả học tập, nghiên cứu và nhu cầu đào tạo, các tiêu chí ưu tiên của phía Việt Nam và Lào để lựa chọn đủ số lượng ứng viên cần thiết, gửi hồ sơ cho phía Lào xét duyệt và cấp học bổng. Ứng viên chính thức được phía Lào duyệt cấp học bổng sẽ được Cục Đào tạo với nước ngoài - Bộ Giáo dục và Đào tạo liên hệ, hướng dẫn, giải quyết thủ tục liên quan tiếp theo để đi học tại Lào.
Những trường hợp được phía Lào tiếp nhận không thuộc chương trình học bổng trên, không dự tuyển qua Bộ Giáo dục và Đào tạo theo thông báo tuyển sinh này và không có tên trong quyết định của Bộ Giáo dục và Đào tạo cử đi học tại Lào sẽ không được cấp học bổng của Chính phủ Việt Nam.
Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị các cơ quan tạo điều kiện thuận lợi cho ứng viên có đủ điều kiện cần thiết được tham gia dự tuyển đúng thời hạn quy định./.
Xin mời tải tệp đính kèm tại đây.