Thông báo tuyển sinh đi học Đại học tại Ma-rốc năm 2013

10/06/2013 | 2926 Lượt xem
1. Số lượng học bổng và chế độ học bổng
Tổng số có 10 học bổng toàn phần đào tạo trình độ đại học.
Học bổng do Chính phủ Ma-rốc cấp bao gồm: miễn học phí, cấp học bổng hàng tháng như đối với học viên Ma-rốc và ưu tiên bố trí ở ký túc xá (tiền ở ký túc xá áp dụng theo mức của học viên Ma-rốc).
Chính phủ Việt Nam cấp bù sinh hoạt phí, phí đi đường, bảo hiểm y tế, vé máy bay một lượt đi và về, chi phí làm hộ chiếu, visa theo quy định hiện hành.
2. Ngôn ngữ học tập
Tiếng Pháp là ngôn ngữ phổ thông của Ma-rốc, Chính phủ Ma-rốc ưu tiên tuyển các sinh viên đã có trình độ tiếng Pháp. Trường hợp chưa đạt trình độ ngoại ngữ sẽ được bố trí học 01 năm dự bị tiếng Pháp tại Ma-rốc trong năm học 2013 - 2014 và sau khi hoàn thành khóa học này sẽ được chuyển sang học tập chuyên ngành.
3. Thời gian học, ngành học và cơ sở đào tạo tại Ma-rốc
Thời gian học dự bị tiếng Pháp: 01 năm. Chương trình đại học (cử nhân): 03 hoặc 04 năm, dự kiến ứng viên trúng tuyển sẽ lên đường đi học trong tháng 9/2013 hoặc tháng 10/2013. Thời gian chính thức lên đường đi học phụ thuộc vào giấy mời do phía Ma-rốc cấp để làm visa nhập cảnh Ma-rốc và sẽ được thông báo cụ thể sau.
Người dự tuyển tìm hiểu thông tin ngành học tại website các cơ sở đào tạo tại Ma-rốc trong phụ lục đính kèm. Ứng viên không được tự ý thay đổi ngành học trong quá trình dự tuyển và sau khi trúng tuyển.
4. Đối tượng và điều kiện dự tuyển
Sinh viên năm thứ nhất các đại học, học viện, trường đại học Việt Nam (hệ chính quy tập trung) thỏa mãn các điều kiện sau đây:
- Có phẩm chất chính trị, đạo đức tốt;
- Đủ sức khỏe để học tập tại nước ngoài, cam kết trở về nước sau khi tốt nghiệp, cam kết thực hiện nghĩa vụ bồi hoàn kinh phí đào tạo cho Nhà nước nếu không hoàn thành nhiệm vụ học tập;
- Ngành học đăng ký dự tuyển phải theo đúng khối ngành đã trúng tuyển đại học ở Việt Nam;
- Chưa đăng ký dự tuyển các chương trình học bổng khác để đi học tại nước ngoài trong năm 2013;
- Không trong thời gian bị kỷ luật, bị truy cứu trách nhiệm hình sự;
- Đã tốt nghiệp THPT, học lực 03 năm THPT đạt loại trung bình khá trở lên (điểm trung bình 03 năm đạt 6,5 trở lên), đang là sinh viên năm thứ nhất các đại học, học viện, trường đại học Việt Nam và có kết quả học kỳ I năm thứ nhất đại học đạt từ 6,5 trở lên;
- Ưu tiên ứng viên có nhiều thành tích trong học tập và rèn luyện, đạt các giải thưởng quốc tế, khu vực và quốc gia, ứng viên có bố/mẹ đẻ là liệt sĩ, thương binh hoặc người dân tộc thiểu số, ứng viên đã học và tốt nghiệp trung học phổ thông tại các địa phương thuộc diện khó khăn cần ưu tiên về đào tạo phát triển nguồn nhân lực cho địa phương.
5. Hồ sơ dự tuyển
Ứng viên nộp 01 bộ hồ sơ tiếng Việt để sơ tuyển gồm các giấy tờ trình bày trên giấy khổ A4, theo chiều dọc trang giấy và xếp thứ tự như sau (các bản sao phải hợp lệ và có xác nhận của cơ quan có thẩm quyền):
a) Phiếu đăng ký dự tuyển (theo mẫu tại Phụ lục 1);
b) Bản cam kết nghĩa vụ của lưu học sinh được cử đi học nước ngoài (theo mẫu tại Phụ lục 2);
c) Sơ yếu lý lịch có dán ảnh và xác nhận của UBND phường, xã hoặc của cơ sở đào tạo đang theo học;
d) Bản sao giấy khai sinh (nếu là người dân tộc thiểu số);
e) Bản sao bằng tốt nghiệp trung học phổ thông;
f) Bản sao học bạ trung học phổ thông;
g) Bản sao giấy chứng nhận được tuyển thẳng hoặc phiếu báo trúng tuyển có ghi điểm thi đại học năm 2012;
h) Bản sao bảng điểm đại học học kỳ I năm học 2012 - 2013;
i) Bản sao giấy tờ chứng nhận các giải thưởng quốc tế, quốc gia hoặc tỉnh, thành phố (nếu có) hoặc các bằng khen, giấy khen… (nếu có);
j) Bản sao giấy chứng nhận con liệt sĩ; bản sao thẻ thương binh của bố/mẹ đẻ (nếu có);
k) Giấy khám sức khỏe của bệnh viện đa khoa cấp tỉnh, thành phố trong đó xác nhận đủ điều kiện đi học nước ngoài;
l) Bản photocopy hóa đơn, chứng từ về việc nộp lệ phí dự tuyển theo quy định tại thông báo tuyển sinh;
m) Chứng chỉ tiếng Pháp (nếu có);
n) Các giấy tờ khác (nếu có).
Sau khi hoàn thành hồ sơ dự tuyển, ứng viên phải quét (scan) lưu lại toàn bộ hồ sơ sang các files định dạng PDF (mỗi loại tài liệu quét thành 01 file riêng) để đăng ký trực tuyến theo địa chỉ http://tuyensinh.vied.vn/ và đồng thời chuyển toàn bộ bản chính hồ sơ dự tuyển theo hình thức chuyển phát bảo đảm hoặc nộp trực tiếp trong giờ hành chính tại trụ sở Cục Đào tạo với nước ngoài - Bộ Giáo dục và Đào tạo, 21 Lê Thánh Tông, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Hồ sơ cần đựng trong túi hồ sơ kích thước 25cm x 34cm, mặt ngoài ghi đầy đủ thông tin chi tiết theo mẫu quy định đối với hồ sơ dự tuyển học bổng diện Hiệp định đi Ma-rốc năm 2013 (Phụ lục 3).
Hồ sơ hợp lệ là hồ sơ có đầy đủ giấy tờ theo quy định được nộp trong thời hạn quy định của Thông báo tuyển sinh và đã nộp lệ phí tuyển sinh theo quy định. Những người khai hồ sơ dự tuyển không đúng và người xác nhận sai sẽ bị xử lý theo pháp luật. Hồ sơ dự tuyển không được trả lại trong bất kỳ trường hợp nào.
(Xem thêm thông tin, các mẫu văn bản liên quan tại các websites: www.vied.vn hoặc www.moet.gov.vn).
Thời hạn nhận hồ sơ: trước ngày 07/7/2013 (tính theo dấu bưu điện đến hoặc sổ theo dõi nhận hồ sơ của Văn phòng Cục Đào tạo với nước ngoài):
6. Lệ phí dự tuyển: 200.000đ/người cần được chuyển đến Cục Đào tạo với nước ngoài (ĐTVNN) trước ngày 07/7/2013 theo một trong các cách sau đây:
• Trực tiếp đến nộp hồ sơ và lệ phí dự tuyển tại Văn phòng Cục ĐTVNN.
Địa chỉ: 21 Lê Thánh Tông, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.
• Chuyển tiền vào tài khoản của Cục ĐTVNN theo chi tiết sau:
Tên đơn vị: Cục Đào tạo với nước ngoài
Số tài khoản: 0021002145014
Tại: Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam, chi nhánh Hà Nội.
Lưu ý: Khi chuyển tiền vào tài khoản của Cục ĐTVNN đề nghị ghi rõ họ và tên ứng viên và nộp lệ phí dự tuyển học bổng đi Ma-rốc theo thông báo tuyển sinh số 718/TB-BGDĐT ngày 06 /6/2013.
Bộ Giáo dục và Đào tạo xem xét ứng viên dự tuyển có hồ sơ đầy đủ, hợp lệ theo quy định trên cơ sở kết quả học tập, nghiên cứu và nhu cầu đào tạo, các tiêu chí ưu tiên của phía Việt Nam và Ma-rốc để lựa chọn đủ số lượng ứng viên, thông báo cho ứng viên chuẩn bị hồ sơ chính thức bằng tiếng nước ngoài gửi đi Ma-rốc đàm phán học bổng.
Những trường hợp được phía Ma-rốc tiếp nhận không thuộc chương trình học bổng trên, không dự tuyển qua Bộ Giáo dục và Đào tạo theo thông báo tuyển sinh này và không có tên trong quyết định của Bộ Giáo dục và Đào tạo cử đi học tại Ma-rốc sẽ không được cấp học bổng của Chính phủ Việt Nam.
Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị các đại học, học viện, trường đại học tạo điều kiện thuận lợi cho ứng viên có đủ điều kiện được tham gia dự tuyển đúng thời hạn quy định./.
Tải tệp đính kèm tại đây.