Thông báo tuyển sinh "Chương trình mời các nhà lãnh đạo trẻ" của Chính phủ Nhật Bản năm 2018

28/08/2017 | 8124 Lượt xem

Căn cứ thông tin do Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam cung cấp, Cục Hợp tác quốc tế - Bộ Giáo dục và Đào tạo thông báo tuyển sinh “Chương trình mời các nhà lãnh đạo trẻ” (YLP) của Chính phủ Nhật Bản năm 2018 như sau:

1. Thông tin chung về học bổng

“Chương trình mời các nhà lãnh đạo trẻ” của Chính phủ Nhật Bản cấp học bổng đào tạo thạc sĩ quản trị kinh doanh (MBA) tại Trường Đại học Hitotsubashi và thạc sĩ hành chính công (MPA), thạc sĩ chính sách công (MPP) tại Học viện Quốc gia về nghiên cứu chính sách tại thành phố Tokyo, Nhật Bản.
Thời gian đào tạo: 01 năm, kể từ tháng 9/2018 (MBA) và 10/2018 (MPA/MPP). Chương trình học hoàn toàn bằng tiếng Anh.
Ứng viên trúng tuyển sẽ được Chính phủ Nhật Bản cấp vé máy bay một lượt đi và về, sinh hoạt phí, học phí cho toàn bộ khóa học tại Nhật Bản. Mức học bổng: khoảng 242.000 Yên/1 tháng (mức kinh phí này có thể thay đổi tùy theo năm).

2. Đối tượng và điều kiện dự tuyển

Đối tượng dự tuyển phải đảm bảo các điều kiện sau:

- Là công dân Việt Nam đang công tác (biên chế hoặc hợp đồng) tại Bộ Giáo dục và Đào tạo hoặc các cơ quan trực thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo; có ít nhất 3 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực hành chính công, quản lý nhà nước (đối với khóa thạc sĩ hành chính công và chính sách công) hoặc trong lĩnh vực kinh doanh (đối với khóa thạc sĩ kinh doanh);

- Có phẩm chất chính trị, đạo đức tốt, đủ sức khoẻ để đi học nước ngoài và được cơ quan cử đi học;
- Tốt nghiệp đại học hệ chính quy loại khá trở lên;
- Chưa được tuyển chọn cho các chương trình học bổng khác để đi học tại nước ngoài năm 2017;
- Không trong thời gian thi hành kỷ luật hoặc trong thời gian đang bị cơ quan có thẩm quyền xem xét xử lý kỷ luật;
- Yêu cầu đối với ứng viên dự tuyển chương trình thạc sĩ kinh doanh: không quá 40 tuổi, tính đến ngày 01/9/2018. Có chứng chỉ TOEFL iBT 100, TOEFL PBT 600, IELTS 7.0 hoặc tương đương trở lên và chứng chỉ GMAT (nếu có).
- Yêu cầu đối với ứng viên dự tuyển chương trình thạc sĩ hành chính công, chính sách công: không quá 40 tuổi, tính đến ngày 01/10/2018; có chứng chỉ TOEFL iBT 79, TOEFL PBT 550, IELTS 6.0 hoặc tương đương trở lên.

Những người đang du học tự túc tại Nhật Bản, quân nhân, người đang mang thai không thuộc diện được đăng ký dự tuyển học bổng này.

Ứng viên có thể tìm hiểu thông tin chi tiết về chương trình học bổng tại Phụ lục I đính kèm.

3. Hồ sơ dự tuyển

3.1  Hồ sơ tiếng Việt

Ứng viên nộp 01 bộ hồ sơ tiếng Việt để sơ tuyển gồm các giấy tờ trình bày trên giấy khổ A4, theo chiều dọc trang giấy và xếp thứ tự như sau (các bản sao phải hợp lệ, được cơ quan có thẩm quyền xác nhận):

1. Công văn của cơ quan công tác giới thiệu dự tuyển;

2. Phiếu đăng ký dự tuyển (theo mẫu tại Phụ lục 1);

3. Bản sao hợp lệ các hợp đồng làm việc, quyết định tuyển dụng, thuyên chuyển công tác; sổ bảo hiểm xã hội hoặc giấy xác nhận đóng bảo hiểm xã hội do cơ quan công tác và cơ quan bảo hiểm xác nhận (theo mẫu tại Phụ lục 2) nếu là cán bộ hợp đồng;

4. Bản cam kết thực hiện nghĩa vụ của lưu học sinh (theo mẫu tại Phụ lục 3);

5. Bản sao hợp lệ bằng và bảng điểm đại học;

6. Bản sao hợp lệ chứng chỉ tiếng Anh quốc tế (TOEFL hoặc IELTS);

7. Bản sao hợp lệ chứng chỉ GMAT (nếu có);

8.  Sơ yếu lý lịch (có dán ảnh và xác nhận của cơ quan công tác theo mẫu tại Phụ lục 4);

9. Các giấy tờ khác (nếu có).

3.2 Hồ sơ tiếng Anh

Ứng viên nộp 05 bộ hồ sơ tiếng Anh (01 bộ gốc và 04 bộ photocopy) gồm các giấy tờ trình bày trên giấy khổ A4, theo chiều dọc trang giấy và xếp thứ tự như sau (các bản sao phải hợp lệ, được cơ quan có thẩm quyền xác nhận):

1. Phiếu đăng ký dự tuyển có dán ảnh 6x4 (theo mẫu do ĐSQ Nhật Bản cung cấp);

2. Bản sao, dịch tiếng Anh và công chứng hợp lệ bảng điểm đã hoàn thành ở các trình độ đào tạo (đại học, thạc sĩ, tiến sĩ);

3. Công văn của cơ quan công tác giới thiệu dự tuyển;

4. Thư giới thiệu của thủ trưởng cơ quan công tác;

5. Thư giới của trưởng phòng hoặc người phụ trách trực tiếp tại cơ quan công tác hoặc giáo viên, giảng viên trường đại học đã tốt nghiệp (theo mẫu do ĐSQ Nhật Bản cung cấp);

6. Giấy khám sức khỏe tại một bệnh viện đa khoa Trung ương (theo mẫu do ĐSQ Nhật Bản cung cấp);

7. Bản sao, dịch tiếng Anh và công chứng hợp lệ bằng tốt nghiệp của các trình độ đào tạo đã tốt nghiệp (đại học, thạc sĩ, tiến sĩ);

8. Bài luận tiếng Anh trình bày các nguyện vọng và kế hoạch trong tương lai sau khi hoàn thành khóa học thạc sĩ tại Nhật Bản;

9. Bản sao, dịch tiếng Anh và công chứng hộ chiếu, chứng minh thư nhân dân hoặc sổ hộ khẩu;

10. Bản sao hợp lệ chứng chỉ tiếng Anh quốc tế còn hiệu lực sử dụng (TOEFL hoặc IELTS);

11. Trả lời các câu hỏi luận;

12. Bản sao hợp lệ chứng chỉ GMAT (đối với ứng viên dự tuyển khóa thạc sĩ quản trị kinh doanh).

Sau khi hoàn thành hồ sơ dự tuyển, ứng viên phải quét (scan) lưu lại toàn bộ hồ sơ sang các files định dạng PDF (mỗi loại tài liệu quét thành 01 file riêng dung lượng không quá 1 MB) để  đăng ký trực tuyến tại địa chỉ https://tuyensinh.vied.vn/ và đồng thời chuyển 01 bộ hồ sơ giấy dự tuyển bằng thư chuyển phát nhanh bảo đảm đến địa chỉ sau:

Cục Hợp tác quốc tế - Bộ Giáo dục và Đào tạo,
21 Lê Thánh Tông, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Hồ sơ cần đựng trong túi hồ sơ kích thước 25cm x 34cm, mặt ngoài ghi đầy đủ thông tin chi tiết theo mẫu quy định đối với hồ sơ dự tuyển "Chương trình mời các nhà lãnh đạo trẻ" (YLP) của Chính phủ Nhật Bản năm 2018 (Phụ lục 5).

Thời hạn nhận hồ sơ:trước ngày 25/9/2017 (tính theo dấu bưu điện chuyển hồ sơ đến được Cục Hợp tác quốc tế và thời điểm hoàn thành đăng ký dự tuyển online).

3.3  Các lưu ý về hồ sơ:

Hồ sơ hợp lệ là hồ sơ có đủ các giấy tờ quy định ở trên (bao gồm cả hồ sơ online và hồ sơ giấy (tiếng Việt và tiếng Anh), được nộp đúng thời hạn quy định tại Thông báo tuyển sinh. (Xem thêm thông tin, các mẫu văn bản liên quan tại các websites: www.moet.gov.vn; hoặc www.vied.vn; liên hệ hỗ trợ kỹ thuật khi đăng ký dự tuyển theo địa chỉ hotrodangky@vied.vn).

Hồ sơ nộp muộn, không đầy đủ và không đúng quy định nêu trên là không hợp lệ và không được xét tuyển. Người khai hồ sơ dự tuyển không đúng và người xác nhận sai sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật. Cục Hợp tác quốc tế - Bộ Giáo dục và Đào tạo và Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam không trả lại hồ sơ dự tuyển trong bất kỳ trường hợp nào.

4. Quy trình tuyển chọn

Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ sơ tuyển ứng viên trên cơ sở kết quả học tập, nghiên cứu và nhu cầu đào tạo, các tiêu chí ưu tiên của phía Việt Nam và Nhật Bản để lựa chọn đủ số lượng ứng viên cần thiết, thông báo cho ứng viên chuẩn bị hồ sơ chính thức bằng tiếng Anh và chuyển danh sách giới thiệu ứng viên dự tuyển cho phía Nhật Bản duyệt cấp học bổng.

5. Dự kiến tiến độ tuyển sinh

25/9/2017:  Hết hạn nộp hồ sơ học bổng YLP
30/9/2017:  Cục Hợp tác quốc tế thông báo đến ứng viên trúng sơ tuyển.
11/2017:      Đại sứ quán Nhật Bản xét chọn hồ sơ vòng 1
02/2018:      Đại sứ quán Nhật Bản xét chọn hồ sơ vòng 2
06/2018:      Thông báo kết quả tuyển chọn
08-09/2018: Đại sứ quán Nhật Bản gửi vé máy bay cho các ứng viên học bổng
09-10/2018: Ứng viên nhập học tại các trường Nhật Bản

Lưu ý: Khung thời gian nói trên chỉ mang tính chất tham khảo. Thời gian cụ thể sẽ được Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam xác nhận.