Tăng cường hợp tác giáo dục đại học trong cộng đồng Pháp ngữ

10/05/2019 | 408 Lượt xem

Ngày 7/5, tại Trường Đại học Kinh tế-Luật, thuộc Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh đã diễn ra phiên họp toàn thể lần thứ 13 Hội nghị hiệu trưởng các trường thành viên Tổ chức Đại học Pháp ngữ (AUF) tại Châu Á-Thái Bình Dương với chủ đề “Đối thoại Đại học - Doanh nghiệp: Thách thức và trách nhiệm xã hội của giáo dục đại học”. Đại diện Lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam, Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc đến dự và phát biểu tại Hội nghị.

 

Tham gia Hội nghị có Bộ trưởng Giáo dục Vanuatu, Quốc vụ khanh Bộ Giáo dục, Thanh niên và Thể thao Capuchia, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Thể thao Lào, Tổng Giám đốc Tổ chức Đại học Pháp ngữ cùng với gần 100 đại diện của 88 trường đại học, các tổ chức giáo dục và nghiên cứu đến từ 12 quốc gia và vùng lãnh thổ trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc phát biểu tại phiên họp

Hội nghị hiệu trưởng các trường thành viên Tổ chức Đại học Pháp ngữ khu vực Châu Á - Thái Bình Dương (CONFRASIE) là diễn đàn lớn nhất trong khu vực về lĩnh vực giáo dục đại học và nghiên cứu khoa học. CONFRASIE được tổ chức hai năm một lần bắt đầu từ năm 2000. Đây là nơi chia sẻ, trao đổi và thống nhất quan điểm giữa lãnh đạo các tổ chức giáo dục và nghiên cứu từ nhiều quốc gia trong khu vực.

Hội nghị đóng vai trò quan trọng trong việc xác định và khai thác những tiềm năng về chuyên môn của các trường thành viên cũng như việc định hướng chiến lược giáo dục đại học và nghiên cứu. Đồng thời hỗ trợ các thành viên trong việc đổi mới quản trị đại học thông qua các hoạt động như hợp tác đào tạo và nghiên cứu, trao đổi chuyên môn giữa các trường đại học thành viên trong Cộng đồng Pháp ngữ.

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc cho rằng, Hội nghị là cơ hội để các nhà quản lý giáo dục đại học từ nhiều nước thảo luận, chia sẻ và học hỏi lẫn nhau về những bài học và kinh nghiệm trong quản trị đại học, trong việc đối thoại và hợp tác giữa trường đại học với doanh nghiệp; từ đó, thúc đẩy hợp tác tích cực giữa các trường đại học với doanh nghiệp nhằm đáp ứng tốt hơn nhu cầu của người học và của xã hội.

Cục Hợp tác Quốc tế