Hội nghị Bộ trưởng Giáo dục ASEM lần thứ 7 tại Bucharest, Rumani

20/05/2019 | 2196 Lượt xem

Trong 5 ngày từ 12/5 đến ngày 16/5/2019, Hội nghị Bộ trưởng Giáo dục ASEM lần thứ 7 đã được tổ chức tại Bucharest, Rumani cùng với một chuỗi các hoạt động bên lề trong khuôn khổ hợp tác giáo dục ASEM bao gồm: Hội thảo sinh viên ASEM, Diễn đàn Hiệu trưởng ASEM, Hội nghị Quan chức cấp cao ASEM. Cục trưởng Cục Hợp tác Quốc tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Phạm Quang Hưng, đã thay mặt Lãnh đạo Bộ tham dự các sự kiện này.

Hội nghị Bộ trưởng Giáo dục ASEM lần thứ 7 có chủ đề “Kết nối Giáo dục: Hòa nhập và dịch chuyển nhằm hỗ trợ những mục tiêu phát triển bền vững”. Hội nghị tập trung vào hai nội dung lớn: (1) tạo cơ hội dịch chuyển cho mọi sinh viên trong kỷ nguyên số, bao gồm cả đối tượng yếu thế và (2) hợp tác giáo dục ASEM hướng tới chương trình nghị sự 2030 về phát triền bền vững. Hội nghị đã vinh dự được Thủ tướng Rumani Vasilica-Viorica Dăncilă đến dự và khai mạc.

Phát biểu tại Hội nghị Bộ trưởng, Cục trưởng Phạm Quang Hưng chia sẻ về những đổi mới của giáo dục, cũng như những kế hoạch về đẩy mạnh hội nhập quốc tế trong giáo dục của Việt Nam trong thời gian tới. Là người trực tiếp tham gia hướng dẫn, góp ý cho các sinh viên về những đề xuất đối với các Bộ trưởng tại Diễn đàn sinh viên quốc tế, Cục trưởng đã khẳng định vai trò của việc dịch chuyển sinh viên trong khu vực Á – Âu, bên cạnh những kiến thức, kỹ năng của công dân toàn cầu, các sinh viên sẽ hiểu nhau hơn, đồng cảm và cùng có những chia sẻ và tiếng nói chung. Cục trưởng cũng nhấn mạnh vai trò của dịch chuyển giảng viên, xây dựng các nhóm nghiên cứu chung và đề xuất cần đẩy mạnh hơn nữa nội dung này trong các hoạt động của ASEM về giáo dục.

Bên cạnh đó, Cục trưởng cũng cảm ơn các nước, các cơ sở giáo dục đại học đã tiếp nhận, tạo điều kiện và quan tâm đến các lưu học sinh Việt Nam đến học tập. Thời gian tới đây, Chính phủ Việt Nam sẽ tiếp tục cử các giảng viên đi làm nghiên cứu sinh tại các cơ sở giáo dục có uy tín trên thế giới. Cục trưởng đề nghị các các nước, các cơ sở giáo dục các nước trong ASEM tiếp tục hợp tác, tạo điều kiện và có sự hỗ trợ thiết thực cho các nghiên cứu sinh của Việt Nam. 

Kết thúc hội nghị, các Bộ trưởng và trưởng đoàn đại diện các nước đã thông qua Tuyên bố Bucharest về giáo dục trong đó tiếp tục khẳng định sự hỗ trợ và duy trì hợp tác giáo dục ASEM trong bốn lĩnh vực ưu tiên (1) đảm bảo và công nhận chất lượng; (2) sự tham gia của các doanh nghiệp trong giáo dục; (3) cân bằng di chuyển sinh viên và (4) học tập suốt đời, bao gồm giáo dục và đào tạo kỹ thuật và dạy nghề.

 

CỤC HỢP TÁC QUỐC TẾ