Đề xuất xây dựng Trung tâm đánh giá chất lượng giáo dục ASEAN

30/07/2019 | 3234 Lượt xem

Giám đốc Ban thư ký Tổ chức Bộ trưởng Giáo dục các nước Đông Nam Á (SEAMEO) - TS. Ethel Valenzuela, trong buổi làm việc với Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã gửi lời đề nghị và ủng hộ của các nước với việc Việt Nam xây dựng một trung tâm đánh giá và kiểm định chất lượng giáo dục cho khu vực.

 

Trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng giáo dục các nước Đông Nam Á lần thứ 50 diễn ra từ ngày 22-25/7 tại Kuala Lumpur, Malaysia, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã làm việc với TS. Ethel Valenzuela - Giám đốc Ban thư ký SEAMEO. Nội dung cuộc họp bàn về phương hướng phát triển Trung tâm đào tạo khu vực của SEAMEO (SEAMEO RETRAC) và Trung tâm khu vực về học tập suốt đời (SEAMEO CELLL) tại Việt Nam.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ làm việc với Giám đốc Ban thư ký SEAMEO

TS. Ethel đánh giá cao hoạt động tích cực của SEAMEO RETRAC trong việc hỗ trợ các quốc gia thành viên của Tổ chức, đặc biệt là Campuchia, CHDCND Lào, Việt Nam, để xác định và giải quyết các vấn đề chung về giáo dục, quản lý giáo dục ở các bậc học. Tuy nhiên, với trung tâm SEAMEO CELLL, bà Ethel cho rằng, cần kiện toàn lại bộ máy và phát triển nhiều hơn nữa các hoạt động phục vụ việc học tập suốt đời của người dân trong nước, khu vực.

Điểm nhấn trong cuộc làm việc giữa Bộ trưởng GD&ĐT Việt Nam với Giám đốc Ban thư ký SEAMEO là phần trao đổi về nhu cầu phát triển năng lực đánh giá giáo dục của các nước ASEAN và việc hình thành Trung tâm đánh giá chất lượng giáo dục cho khu vực.

Hai bên đều thống nhất rằng, thực tiễn hiện nay đặt ra nhu cầu lớn với việc nghiên cứu và ứng dụng đánh giá chất lượng giáo dục để đảm bảo chất lượng và sự phát triển nền giáo dục. Hoạt động đánh giá chất lượng này không chỉ giúp đo lường kết quả giáo dục mà qua đó còn thúc đẩy động cơ, thái độ học tập của người học, hoàn thiện quá trình dạy học và kiểm chứng hiệu quả của việc quản lý nhà trường, quản lý quá trình giáo dục.

Công tác đánh giá chất lượng giáo dục ở các nước ASEAN hiện nay không đồng đều. Bên cạnh các quốc gia đã xây dựng được hệ thống đánh giá chất lượng giáo dục bài bản, bền vững, hội nhập quốc tế, còn những nước đang loay hoay tìm hiểu cơ sở lý luận ban đầu.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ tặng quà lưu niệm cho Giám đốc Ban thư ký SEAMEO, TS. Ethel Valenzuela

Theo Giám đốc Ban thư ký SEAMEO - TS. Ethel Valenzuela, các quốc gia trong khu vực đều mong muốn có một đội ngũ cán bộ được học tập chuyên sâu về đánh giá chất lượng giáo dục, quy trình kỹ thuật tổ chức các kỳ đánh giá trên diện rộng, các phương pháp kỹ thuật đánh giá trên lớp học để phát triển đánh giá chất lượng giáo dục tại quốc gia mình. Tuy nhiên, hiện nay chưa có một trung tâm nào thuộc SEAMEO chịu trách nhiệm điều hành, tổ chức và quản lý công tác đánh giá.

Việc có một trung tâm của SEAMEO đảm nhận chức năng, nhiệm vụ bồi dưỡng phát triển năng lực đánh giá giáo dục cho các nước khu vực là nhu cầu cấp thiết. Trung tâm này sẽ giúp SEAMEO nghiên cứu, tư vấn chiến lược, chính sách, hoạt động về công tác đánh giá giáo dục cho các nước ASEAN; tổ chức triển khai các hoạt động đánh giá giáo dục cho các nước thành viên khu vực này.

Việc tổ chức chương trình Đánh giá học sinh tiểu học các nước Đông Nam Á (SEA PLM) tại các quốc gia ASEAN, tư vấn và chuyển giao công nghệ đánh giá cho các nước ASEAN; thực hiện các dịch vụ công về đánh giá và đảm bảo chất lượng giáo dục cho các nước ASEAN và quốc tế, cũng là những nhiệm vụ được đặt ra cho trung tâm.

Đều mong muốn được ưu tiên xây dựng trung tâm đánh giá chất lượng giáo dục cho khu vực, tuy nhiên, theo Giám đốc Ban thư ký SEAMEO, các quốc gia đã ủng hộ và đề xuất Việt Nam xây dựng. Lý do vì hệ thống đánh giá chất lượng giáo dục của Việt Nam được đánh giá cao về tính bền vững, nền tảng, khả năng phát triển hội nhập quốc tế. TS. Ethel Valenzuela do đó đề nghị Việt Nam nhận trọng trách này.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ gặp gỡ Bộ trưởng Giáo dục Malaysia trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng giáo dục các nước Đông Nam Á lần thứ 50

Cảm ơn sự tin tưởng và ủng hộ của các quốc gia trong khu vực, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết, sẽ nghiên cứu việc xây dựng trung tâm đánh giá chất lượng giáo dục của SEAMEO. Nếu được giao nhiệm vụ to lớn này, Bộ GD&ĐT sẽ cố gắng tập hợp chuyên gia giỏi từ các nước để tham gia hợp tác, phát triển khoa học đánh giá giáo dục ASEAN. Khi đó, các bước triển khai sẽ được Bộ nghiên cứu, cân nhắc kỹ lưỡng để đảm bảo phát huy tối đa hiệu quả của trung tâm này.

Cũng trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng giáo dục các nước Đông Nam Á, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã có một số buổi làm việc với Bộ trưởng Giáo dục Malaysia - ông Maszlee Malik và Cố vấn giáo dục khu vực Đông Nam Á - Thái Bình Dương - ông Francisco Benavides. Tại đây, các nhà lãnh đạo đều đánh giá cao kết quả giáo dục của Việt Nam trong các đánh giá quốc tế mà PISA là minh chứng điển hình. Malaysia và Cố vấn giáo dục khu vực Đông Nam Á - Thái Bình Dương đều sẵn sàng hợp tác, hỗ trợ Việt Nam thực hiện thành công các nhiệm vụ giáo dục tiếp theo, đặc biệt là công cuộc đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục phổ thông.

“Chúng tôi sẵn sàng làm hết sức để chia sẻ với các bạn  kinh nghiệm thành công và thất bại khi xây dựng, thực hiện chiến lược phát triển giáo dục của Malaysia. Hai nước chúng ta có thể hợp tác trao đổi và dịch chuyển học sinh, sinh viên; trao đổi giáo viên và chương trình giảng dạy. Ví dụ, trường đại học của Việt Nam và Malaysia có thể thực hiện chuyển đổi tín chỉ, trao đổi sinh viên; sinh viên Việt Nam có thể đến Malaysia học năm cuối và các trường có thể cấp song bằng”, Bộ trưởng Giáo dục Malaysia - ông Maszlee Malik nói.

Trung tâm Truyền thông Giáo dục