Cuộc họp Ủy ban điều hành SEAMEO 2020

27/08/2020 | 303 Lượt xem

Ngày 21/8/2020, cuộc họp Ủy ban điều hành Tổ chức Bộ trưởng Giáo dục các nước Đông Nam Á (South East Asean Ministers of Education Organization - SEAMEO) lần đầu tiên được tổ chức trực tuyến  với sự tham gia của 5 nước thành viên bao gồm: Brunei, Indonesia, Malaysia, Singapore và Việt Nam. Đại diện tham dự của đoàn Việt Nam là Ông Phạm Quang Hưng, Cục trưởng Cục Hợp tác Quốc tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Cuộc họp Ủy ban điều hành SEAMEO được tổ chức hàng năm, trước Hội nghị Quan chức Cấp cao SEAMEO, nhằm tư vấn cho các quan chức cấp cao về những đột phá và nỗ lực cần có của tất cả các đơn vị trực thuộc SEAMEO, định hướng và khuyến nghị về quản lý và hoạt động của Ban thư ký SEAMEO cũng như sự phát triển chung của các trung tâm SEAMEO trong năm.


Cuộc họp Ủy ban điều hành SEAMEO ngày 21/8/2020

Trọng tâm của cuộc họp năm nay nhằm lấy ý kiến của các thành viên Ủy ban điều hành SEAMEO về những vấn đề lớn sau: xây dựng chiến lược giáo dục SEAMEO giai đoạn 2021-2030; thay đổi cơ cấu của Ban thư ký SEAMEO; đề xuất những chương trình hợp tác giữa những trung tâm SEAMEO trong giai đoạn mới; xây dựng chương trình SEAMEO CARES (chương trình hỗ trợ giáo dục các nước Đông Nam Á ứng phó COVID-19); xây dựng chương trình SEAMEO Congress 2021 (tăng cường sử dụng công nghệ thông tin trong giáo dục và đào tạo); xây dựng lại hệ thống công nghệ thông tin của SEAMEO nhằm tăng cường tính bảo mật; lên ý tưởng về việc chỉnh sửa Hiến chương SEAMEO.

Phát biểu tại Cuộc họp, Cục trưởng Phạm Quang Hưng đánh giá cao những nỗ lực của Ban thư ký SEAMEO trong việc không ngừng hỗ trợ các thành viên SEAMEO trong việc ứng phó với COVID-19 thông qua các khóa đào tạo, các hội nghị, đối thoại cấp cao trực tuyến. Cục trưởng đồng tình với chia sẻ của Ban thư ký SEAMEO và nhấn mạnh tầm quan trọng của việc chỉnh sửa Hiến chương SEAMEO sao cho phù hợp với thực trạng hiện nay; cần thiết phải có một tổ công tác để nghiên cứu chỉnh sửa Hiến chương cho phù hợp.  

Kết thúc hội nghị, các thành viên của Ủy ban điều hành SEAMEO 2020 đã cùng thống nhất những nội dung để báo cáo tại Hội nghị Quan chức cấp cao SEAMEO dự kiến được tổ chức tháng 11 năm nay.            

CỤC HỢP TÁC QUỐC TẾ