Chuẩn bị cho một giai đoạn hợp tác mới hiệu quả hơn với Wallonie-Bruxelles (Bỉ)

29/09/2020 | 145 Lượt xem

Chiều ngày 29 tháng 9 năm 2020, tại trụ sở Bộ Giáo dục và Đào tạo, bà Nguyễn Thị Thanh Minh, Phó Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế đã tiếp và làm việc với ông Nicolas DERVAUX, tân Trưởng Đại diện Phái đoàn Wallonie-Bruxelles tại Việt Nam, kiêm nhiệm Campuchia và Lào.

Tại buổi làm việc, hai Bên đã cùng nhìn lại các hoạt động, chương trình hợp tác song phương trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo, từ năm 2019 đến nay. 
Trong khuôn khổ Ủy ban Hỗn hợp giữa Chính phủ Việt Nam và các Chính phủ cộng đồng Pháp ngữ của Bỉ, tại Kỳ họp lần thứ X Ủy ban hỗn hợp thường trực diễn ra tại Bruxelles tháng 11 năm 2018, trong tổng số 25 dự án, 7 dự án của 6 trường đại học Việt Nam đã được phê duyệt đưa vào danh mục nhận hỗ trợ giai đoạn 2019-2021, đó là Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Huế, Đại học Đà Nẵng, Trường Đại học Hà Nội, Trường Đại học Xây dựng và Trường Đại học Sư phạm Tp. Hồ Chí Minh.
Các trường như Đại học (ĐH) Mỹ Thuật Việt Nam, Mỹ Thuật TP. HCM, Trường ĐH Y Dược, Trường ĐH Thủy lợi, Trường ĐH Công nghiệp TPHCM, Trường ĐH Trà Vinh cũng là các đối tác của Wallonie-Bruxelles.

Trong số các dự án kể trên, Chính phủ Cộng đồng và Vùng Wallonie-Bruxelles rất chú trọng tới việc phát huy và bảo vệ tiếng Pháp thông qua 8 dự án liên quan tới tiếng Pháp. Các lĩnh vực hợp tác khác cũng rất phong phú và đa dạng: liên quan tới thẩm quyền của Cộng đồng là luật biển, truyền thông doanh nghiệp, ngoại giao, báo chí, biên-phiên dịch và du lịch; liên quan tới thẩm quyền của Vùng là nghiên cứu ứng dụng, phát triển công nghiệp, đặc biệt trong các lĩnh vực: y tế, môi trường/công nghệ xanh, nông nghiệp, vận tải-kho vận và công nghiệp 4.0.

Chính phủ Cộng đồng và Vùng Wallonie-Bruxelles cũng tài trợ một số chương trình hợp tác đào tạo hoặc cung cấp một số học bổng Tiến Sĩ, Thạc sĩ, thực tập hoặc nghiên cứu cho cán bộ, giảng viên và sinh viên Việt Nam. Riêng trong năm 2020, mặc dù có dịch COVID, số hồ sơ nộp học bổng năm 2020 là 29 hồ sơ. 
Đồng thời, hằng năm Wallonie-Bruxelles cử khoảng 70 chuyên gia, giảng viên, sang công tác, làm việc với các đồng nghiệp Việt Nam trong khuôn khổ 25 dự án hợp tác song phương, giai đoạn 2019-2021.

Phó Cục trưởng Nguyễn Thị Thanh Minh chụp ảnh lưu niệm với ông Nicolas DERVAUX 

Bên cạnh đó, các chương trình đào tạo thạc sĩ liên kết tại Việt Nam cũng đạt kết quả khả quan. Theo thông báo của ông Trưởng Đại diện, Việt Nam là một trong những nước châu Á có số sinh viên lớn nhất hiện đang theo học tại Bỉ. 
Trao đổi về những lĩnh vực ưu tiên cho giai đoạn tới, giai đoạn 2022-2024, cả hai Bên, Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam và Phái đoàn Wallonie-Bruxelles, đều nhận định:

  1. Dịch bệnh Covid 19 đã làm thay đổi mọi mặt của đời sống xã hội, trong đó có giáo dục. Trong tương lai, hợp tác về xây dựng các chương trình giảng dạy trực tuyến, sử dụng công nghệ mới trong giảng dạy dựa trên nền tảng kỹ thuật số sẽ là một trong những ưu tiên giữa các trường đại học Việt Nam và Wallonie-Bruxelles.
  2. Hiện nay, Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – Châu Âu (EVFTA) đã có hiệu lực, kéo theo đòi hỏi về nguồn nhân lực chất lượng cao trong các lĩnh vực luật thương mại, luật kinh doanh quốc tế, logistic, nông nghiệp, môi trường sinh thái, khoa học kỹ thuật nhằm thúc đấy xuất khẩu giữa hai Bên. Đây cũng sẽ là những lĩnh vực được khuyến khích để các cơ sở giáo dục đại học và nghiên cứu hai Bên tăng cường hợp tác trong giai đoạn tới.
  3. Năm 2020, kỷ niệm 50 thành lập Cộng đồng Pháp ngữ mà Việt Nam và Wallonie-Bruxeles đều là thành viên, và một trong những nhiệm vụ của Wallonie-Bruxelles là phát triển tiếng Pháp. Do đó, định hướng ưu tiên trong giai đoạn tới không thể thiếu hợp tác đào tạo tiếng Pháp và hợp tác đào tạo bằng tiếng Pháp thông qua các chương trình liên kết đào tạo.
  4. Trong thời gian tới Chính phủ Wallonie-Bruxelles sẽ xem xét tăng số học bổng cấp cho công dân Việt Nam, đặc biệt là giảng viên, đi làm nghiên cứu sinh tại Bỉ nhằm góp phần nâng cao chất lượng đào tạo của Việt Nam. 

Kết thúc buổi làm việc, hai Bên tin tưởng chắc chằn rằng quan hệ hợp tác truyền thống tốt đẹp và hiệu quả giữa Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam với Phái đoàn Wallonie-Bruxelles tại Việt Nam nói riêng và giữa các trường đại học Việt Nam với các trường đại học Pháp ngữ của Bỉ sẽ ngày càng phát triển tốt đẹp, mang lại lợi ích cho cả hai quốc gia Việt Nam và Bỉ./. 

Phòng Quan hệ quốc tế - Cục Hợp tác quốc tế