Phát triển hợp tác giáo dục giữa Việt Nam và Bang Sachsen-Anhalt, CHLB Đức

04/03/2020 | 3429 Lượt xem

Ngày 4/3, Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc đã có buổi làm việc với ngài Rainer Robra, Chánh Văn phòng Thủ hiến kiêm Bộ trưởng Bộ châu Âu và Bộ trưởng Văn hóa Bang Sachsen-Anhalt, CHLB Đức.


Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc làm việc với ngài Rainer Robra

Hoan nghênh đại diện Bang Sachsen-Anhalt thăm và làm việc tại Việt Nam, Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc đánh giá cao ý nghĩa chuyến thăm, đặc biệt khi hai nước đang hướng tới kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Đồng thời khẳng định, Việt Nam coi trọng đối tác chiến lược với CHLB Đức - đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam tại EU.

Quan hệ hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực giáo dục phát triển khá tốt đẹp, trong đó dự án Trường Đại học Việt - Đức được coi là là “ngọn hải đăng”. Bằng sự hỗ trợ từ hai phía, Việt Nam đã đạt hiệp định tài trợ dự án xây dựng trường Đại học Việt - Đức trị giá hơn 180 triệu USD.

Hiện nay, một số trường đại học Bang Sachsen-Anhalt và Trường Đại học Việt - Đức đang tiến tới những hợp tác, chuyển giao công nghệ, trước mắt là xây dựng Khoa Kiến trúc. “Bộ GDĐT ủng hộ mở những ngành đào tạo thiết thực đối với sự phát triển của Việt Nam” - Thứ trưởng khẳng định.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc cũng ghi nhận những hỗ trợ ý nghĩa của Bang Sachsen-Anhalt dành cho sinh viên Việt Nam khi liên tục thúc đẩy quá trình trao đổi sinh viên. Đánh giá cao môi trường và chất lượng đào tạo tại CHLB Đức, Thứ trưởng kỳ vọng, sinh viên Việt Nam sẽ có những điều kiện học tập, trải nghiệm ở đây, sau đó trở về đóng góp cho đất nước.

Trao đổi tại buổi làm việc, đại diện Bang Sachsen-Anhalt cho biết, hiện có hơn 5.000 người Việt Nam ở Bang Sachsen-Anhalt, là cộng đồng người nước ngoài lớn nhất tại đây. “Chúng tôi quan tâm và mong muốn cùng Việt Nam xây dựng mối quan hệ đối tác trong giáo dục phổ thông, đặc biệt đưa môn tiếng Việt vào các trường học. Đây là mong mỏi lớn của cộng đồng người Việt ở Bang Sachsen-Anhalt” - Ngài Rainer Robra nói.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc hoan nghênh kế hoạch này và nhấn mạnh, Bộ GDĐT Việt Nam sẵn sàng hỗ trợ. Việc hỗ trợ phổ biến dạy tiếng Việt cho con em người Việt tại các trường phổ thông sẽ giúp giữ gìn bản sắc Việt Nam, đóng góp vào sự đa dạng văn hóa Đức.

Trong khuôn khổ buổi làm việc, ngài Rainer Robra, Bang Sachsen-Anhalt cũng trao đổi một số khó khăn khi triển khai số hóa trong trường học và mong muốn tham khảo kinh nghiệm của Việt Nam.

Về vấn đề này, Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc cho rằng, đây vừa là cơ hội đồng thời là thách thức lớn về sự thay đổi. Số hóa trong trường học liên quan đến hai khía cạnh chính, cải tiến công việc quản lý của nhà trường bằng CNTT và số hóa, phát triển hệ thống e-Learning trong giảng dạy, học tập.

Theo Thứ trưởng, trở ngại cho quá trình số hóa trong giáo dục xuất phát từ nhiều yếu tố như sự ngại thay đổi của giáo viên và nghi ngại về chất lượng đào tạo online từ phía người học và xã hội.

“Tuy nhiên, đây là xu thế chung trong phát triển đào tạo tương lai. Cần khai thác để hoạt động học tập thuận tiện và hiệu quả nhất, đồng thời khắc phục những e ngại bằng đảm bảo chất lượng đào tạo” - Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc nhận dịnh.

Trong thời gian tới, Bộ GDĐT và Bang Sachsen-Anhalt sẽ cử đầu mối để trao đổi xúc tiến hợp tác trong lĩnh vực giáo dục phổ thông. Đối với giáo dục đại học, Bộ GDĐT ủng hộ các trường đại học chủ động tăng cường hợp tác với đại học nước ngoài.

Trung tâm Truyền thông Giáo dục