Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn tiếp Giám đốc Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam

14/07/2021 | 1294 Lượt xem

Sáng 14/7, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) Nguyễn Kim Sơn đã có buổi tiếp xã giao bà Carolyn Turk, Giám đốc Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam.

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn chào mừng bà Carolyn Turk, Giám đốc WB tại Việt Nam

Tại buổi tiếp, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn gửi lời cảm ơn sâu sắc đến WB vì những hỗ trợ hiệu quả cho giáo dục Việt Nam; đồng thời tin tưởng, với bề dày kinh nghiệm, bà Carolyn Turk sẽ nối tiếp truyền thống thành công của những người tiền nhiệm, đưa quan hệ WB và Việt Nam phát triển mạnh mẽ hơn nữa.

Trong những năm qua, mối quan hệ hợp tác giữa WB và Bộ GDĐT rất tốt đẹp, thể hiện trên nhiều lĩnh vực. WB đã hỗ trợ Bộ GDĐT thực hiện 12 chương trình, dự án có nguồn vốn từ WB nhằm hỗ trợ đổi mới giáo dục phổ thông, xây dựng mô hình trường học mới tại Việt Nam, phát triển chính sách giáo dục đại học, bảo đảm chất lượng giáo dục trường học, giáo dục tiểu học cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, tăng cường khả năng sẵn sàng đi học cho trẻ em mầm non.

Hiện nay, WB đang hỗ trợ Bộ GDĐT triển khai chương trình phát triển các trường sư phạm, dự án nâng cao chất lượng giáo dục đại học, dự án nâng cao chất lượng giáo dục học sinh khiếm thính cấp tiểu học thông qua ngôn ngữ ký hiệu và dự án xây dựng Trường Đại học Việt Đức.

Đánh giá cao sự thấu hiểu và chia sẻ của bà Carolyn Turk và các chuyên gia của WB với các chính sách lớn của Việt Nam nói chung và trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo nói riêng, Bộ trưởng cho rằng, mối quan tâm và thấu hiểu này sẽ là điều kiện quan trọng đảm bảo cho sự hợp tác thuận lợi giữa hai bên trong thời gian tới và gia tăng hiệu quả của quá trình hợp tác này.

Bộ trưởng chia sẻ, một trong những ưu tiên hàng đầu mà giáo dục Việt Nam hướng tới là sự điều chỉnh về cơ chế chính sách. Việt Nam cũng xác định để phát triển được giáo dục thì phải đầu tư hơn nữa cho cơ sở hạ tầng và nâng cao năng lực cho đội ngũ giáo viên.

Thời gian qua, WB đã ưu tiên đầu tư cho một số dự án nâng cấp cơ sở vật chất, cơ sở hạ tầng giáo dục tại Việt Nam, Bộ trưởng mong muốn, thời gian tới, WB tiếp tục dành sự ưu tiên hỗ trợ Việt Nam phát triển hệ thống trường, lớp cho giáo dục phổ thông và các cơ sở đào tạo một cách đồng bộ, chất lượng; đồng thời, quan tâm hỗ trợ nguồn lực để Việt Nam phát triển năng lực cho ngũ nhà giáo, từ đó nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo.

Bộ trưởng cũng đề nghị WB tiếp tục phối hợp cùng các Bộ, ban, ngành liên quan của Việt Nam để thúc đẩy tiến độ các dự án đang được triển khai trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo.

Bà Carolyn Turk, Giám đốc Quốc gia WB tại Việt Nam nhận định, thành tựu đạt được của giáo dục Việt Nam trong những năm qua là rất lớn; tuy nhiên, thách thức đặt ra cho giáo dục Việt Nam cũng không nhỏ. WB sẵn sàng phối hợp với Bộ GDĐT và Chính phủ Việt Nam để hỗ trợ phát triển lĩnh vực giáo dục, nâng cao trình độ cho người lao động tại Việt Nam.

WB mong muốn hợp tác với Bộ GDĐT và Chính phủ Việt Nam trên các lĩnh vực chiến lược như nghiên cứu và đổi mới chính sách. Đồng thời, kết nối Bộ GDĐT Việt Nam với các tổ chức thế giới nhằm thúc đẩy sự phát triển về giáo dục và đào tạo, từ đó tạo đà cho phát triển kinh tế - xã hội tại Việt Nam.

Trung tâm Truyền thông Giáo dục