Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ tiếp Giám đốc ADB tại Việt Nam

29/09/2020 | 1043 Lượt xem

Chiều 29/9, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã có buổi tiếp Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Phát triển Châu Á tại Việt Nam (ADB), ông Andrew Jeffries. Tại đây, hai bên đã trao đổi về các dự án hợp tác đang triển khai và triển vọng hợp tác trong giai đoạn tới.

 

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ và Giám đốc ADB tại Việt nam Andrew Jeffries trao đổi và thống nhất nhiều nội dung hợp tác 

Hiện nay, tại Việt Nam có 3 dự án giáo dục và đào tạo đang sử dụng vốn vay của ADB, gồm: Dự án Giáo dục THCS khu vực khó khăn nhất giai đoạn 2; Chương trình phát triển giáo dục trung học giai đoạn 2; Dự án phát triển giáo dục trung học phổ thông giai đoạn 2.

Đánh giá về các dự án, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho rằng, nhìn chung các dự án do ADB tài trợ đều mang lại hiệu quả tốt và góp phần cho sự nghiệp phát triển giáo dục và đào tạo, đặc biệt các dự án đều có những cấu phần đầu tư cho các đối tượng là học sinh, giáo viên và cán bộ quản lý ở những khu vực có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn.

Riêng về Dự án Giáo dục THCS khu vực khó khăn nhất giai đoạn 2, Bộ trưởng cho biết, Dự án có thời hạn đến tháng 9/2021 và đang làm thủ tục gia hạn thêm 2 năm. Hiện ADB đã đồng ý về chủ trương gia hạn, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng đang thẩm định điều chỉnh Dự án. Vì vậy, đề nghị ADB ủng hộ và hỗ trợ việc gia hạn Dự án này.

Thống nhất với đề nghị của Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ, Giám đốc ADB tại Việt Nam Andrew Jeffries cam kết sẽ phối hợp với Bộ GDĐT và các cơ quan liên quan để thực hiện điều chuyển nguồn vốn và gia hạn thời gian cho vay với Dự án Giáo dục THCS khu vực khó khăn nhất giai đoạn 2.

Về đề xuất hợp tác trong giai đoạn tới, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ và Giám đốc ADB tại Việt Nam, ông Andrew Jeffries đã cùng thảo luận và thống nhất: Đối với giáo dục phổ thông, sẽ tiếp tục triển khai hỗ trợ thực hiện đổi mới chương trình, sách giáo khoa và bồi dưỡng giáo viên; nghiên cứu hỗ trợ giáo dục phổ thông vùng khó khăn hoặc đối tượng khó khăn. Đối với giáo dục đại học, đầu tư nâng cấp cơ sở vật chất, phát triển các chương trình đào tạo đạt trình độ quốc tế, đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực trình độ cao, chất lượng cao.

Trung tâm Truyền thông Giáo dục