Triển khai chương trình học bổng Hiệp định năm 2019 với Cộng hòa Cuba

17/04/2019 | 1215 Lượt xem

Sáng ngày 17 tháng 4 năm 2019, ông Nguyễn Hải Thanh, Phó Cục trưởng cùng các cán bộ Phòng Giáo dục quốc tế, Trung tâm Hỗ trợ Đào tạo quốc tế - Cục Hợp tác quốc tế đã tiếp và làm việc với bà Yamel Ruiz Barranco, Tham tán Thương mại và Kinh tế cùng các cán bộ Đại sứ quán Cộng hòa Cuba. Tại buổi tiếp hai Bên đã cùng rà soát việc thực hiện các chương trình học bổng Hiệp định những năm trước và trao đổi về cách thức để thực hiện các chương trình học bổng Hiệp định năm 2019 kịp thời và hiệu quả hơn.

Trong khuôn khổ triển khai kết quả các Kỳ họp Ủy ban liên chính phủ Việt Nam-Cuba về hợp tác kinh tế và khoa học kỹ thuật, hàng năm phía Cuba cấp 10-15 chỉ tiêu học bổng cho lưu học sinh Việt Nam sang học đại học tại Cuba. Phía Việt Nam cũng cấp 10 chỉ tiêu học bổng/năm cho lưu học sinh Cuba sang học tập tại Việt Nam.

Trên thực tế, số lưu học sinh Việt Nam được gửi sang Cuba học tập theo diện Hiệp định thời gian gần đây đã có sự giảm sút, một số nguyên nhân được nhìn nhận như công dân Việt Nam có nhiều lựa chọn hơn trong việc đi học ở nước ngoài, một số chương trình học bổng Hiệp định khác như với LB Nga, Hungary có chỉ tiêu học bổng khá lớn. Trong khi đó, một số ngành được sinh viên Việt Nam quan tâm như y, dược, Nha khoa thì chỉ tiêu học bổng phía Cuba cấp lại hạn chế (02 chỉ tiêu cho y, dược và không có chỉ tiêu cho Nha khoa). Công tác quảng bá về chương trình học bổng này cũng chưa được quan tâm thích đáng.

Số lưu học sinh Cuba sang Việt Nam học tập cũng giảm đáng kể, nguyên nhân là LHS Cuba gặp khó khăn trong việc chi trả tiền vé máy bay quốc tế, mức sinh hoạt phí theo Hiệp định quá thấp. Ông Nguyễn Hải Thanh cho biết Bộ Tài chính đang phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo và các Bộ, ngành liên quan trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, phê duyệt đề xuất điều chỉnh suất chi đào tạo cho lưu học sinh nước ngoài diện Hiệp định phù hợp hơn.


Phó Cục trưởng Nguyễn Hải Thanh chụp ảnh lưu niệm với đoàn Đại sứ quán Cộng hòa Cuba

Về chương trình học bổng năm 2019, bà Yamel Ruiz Barranco thông báo phía Cuba sẽ cấp 15 chỉ tiêu học bổng đại học cho lưu học sinh Việt Nam, tập trung vào các ngành: y, dược, kiến trúc, nông nghiệp, truyền thông xã hội, du lịch, sinh học, báo chí, sư phạm tiểu học. Đại sứ quán Cuba tại Việt Nam sẽ sớm gửi công hàm tới Bộ Giáo dục và Đào tạo để thông báo chính thức về việc này, kèm theo các hướng dẫn, yêu cầu cụ thể về việc thực hiện. Bà Yamel Ruiz Barranco cho biết mặc dù có rất nhiều khó khăn nhưng Cuba luôn nỗ lực để giữ nguyên chỉ tiêu học bổng cấp cho sinh viên Việt Nam trong khi đã giảm học bổng đối với một số nước khác. Ông Nguyễn Hải Thanh cũng nhấn mạnh phía Việt Nam luôn sẵn sàng nhận lưu học sinh Cuba diện Hiệp định sang học tập ở tất cả các ngành học mà Việt Nam có đào tạo. Điều này khẳng định tình cảm, sự ưu ái mà Chính phủ và nhân dân hai nước dành cho nhau, không ngừng làm khăng khít thêm mối quan hệ tốt đẹp, bền vững đã có giữa Việt Nam và Cuba.

Ông Nguyễn Hải Thanh đề nghị phía Cuba cung cấp các thông tin cập nhật về hệ thống giáo dục, tình hình phát triển giáo dục của Cuba cũng như thông tin về các trường đại học Cuba để Bộ Giáo dục và Đào tạo chia sẻ với người dân Việt Nam, tăng cường quảng bá, giới thiệu về giáo dục Cuba nói chung và thu hút ứng viên tham gia chương trình học bổng Hiệp định của Cuba nói riêng.

PHÒNG GIÁO DỤC QUỐC TẾ - CỤC HỢP TÁC QUỐC TẾ