Tiếp trường Đại học Tài chính trực thuộc Chính phủ Liên bang Nga

28/05/2019 | 1045 Lượt xem

Sáng ngày 27 tháng 5 năm 2019, trước thềm “Hội nghị Hiệu trưởng các trường đại học Việt Nam - Nga lần thứ I”, Phó Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế Nguyễn Hải Thanh và đại diện Phân viện Puskin đã tiếp và làm việc với đại diện của Trường Đại học Tài chính trực thuộc Chính phủ Liên bang Nga - Phó Hiệu trưởng phụ trách đối ngoại Alexander Linhikov. Tại buổi làm việc hai Bên đã trao đổi về việc hợp tác giữa Trường Đại học Tài chính trực thuộc Chính phủ Liên bang Nga và Phân viện Puskin trực thuộc Cục Hợp tác quốc tế, bàn về kế hoạch mở rộng hợp tác trong lĩnh vực giáo dục dại học cũng như quảng bá, giảng dạy tiếng Nga.

Trường Đại học tài chính là đơn vị giáo dục có bề dày lịch sử 100 năm, đã đào tạo nhiều chuyên gia kinh tế, tài chính cho nhà nước Xô-viết trước kia và LB Nga ngày nay. Ông Alexander Linhikov cho biết về dự định của Trường Đại học Tài chính trực thuộc Chính phủ Liên bang Nga và Phân viện Puskin - “Thành lập Trung tâm hợp tác đào tạo” tại trụ sở Phân viện Puskin. Trung tâm này sẽ tổ chức đào tạo tiếng Nga tiền dự bị cho công dân Việt Nam theo chương trình đào tạo dự bị đại học (bằng tiếng Nga) trong thời gian từ 4 đến 6 tháng, theo các nhóm ngành: kinh tế, xã hội, kỹ thuật… với sự tham gia của giảng viên Trường Đại học Tài chính. Kết thúc chương trình, các học viên xuất sắc có cơ hội được trường Đại học Tài chính trực thuộc Chính phủ Liên bang Nga nhận vào học đại học miễn phí.


Phó Hiệu trưởng ĐH Tài chính LB Nga trao tặng Phó Cục trưởng Nguyễn Hải Thanh biểu tượng 100 năm của Trường

Đại diện của Trường Đại học Tài chính trực thuộc Chính phủ Liên bang Nga cũng đề xuất việc tổ chức thi các môn chuyên ngành như toán, vật lý, hóa học v.v. bằng tiếng Việt (theo chuẩn kiến thức của bậc phổ thông trung học Nga) để đánh giá trình độ kiến thức và kỹ năng của công dân Việt Nam được cử sang học tại các trường đại học Nga.

Ông Nguyễn Hải Thanh khẳng định, Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam luôn mong muốn, ủng hộ và tạo điều kiện để đẩy mạnh hợp tác đào tạo và nghiên cứu khoa học giữa các trường đại học và đơn vị giáo dục của hai nước. Ông Thanh cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc học và nắm vững ngoại ngữ đối với du học sinh, ủng hộ ý tưởng mới của 2 đơn vị - tổ chức đào tạo tiền dự bị trong nước, đảm bảo việc nắm kiến thức tiếng Nga và vốn từ vựng chuyên ngành, giúp cho lưu học sinh Việt Nam tiếp tục theo học chương trình dự bị đại học ở các trường đại học của LB Nga dễ dàng và hiệu qủa hơn.

Phân viện Puskin đề nghị Trường Đại học Tài chính có các biện pháp khuyến khích người học, như tổ chức các cuộc thi Olympic, tặng thưởng học bổng cho các bạn trẻ xuất sắc, có mong muốn theo học đại học ở Trường Đại học Tài chính.

Hai Bên sẽ ký kết thoả thuận về việc hợp tác đào tạo tại “Hội nghị Hiệu trưởng các trường đại học Việt Nam - Nga lần thứ I” vào ngày 28 tháng 5 năm 2019.

Phân viện Puskin - Cục Hợp tác quốc tế