Thụy Điển hỗ trợ Việt Nam trong đánh giá và nâng cao đào tạo tiếng Anh

12/01/2019 | 535 Lượt xem

Ngày 28/12, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Văn Phúc và ngài Pereric Högberg, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Thụy Điển tại Việt Nam ký Bản ghi nhớ hợp tác về đánh giá và nâng cao đào tạo tiếng Anh giai đoạn 2018-2020.

Nội dung của Bản ghi nhớ tập trung vào việc khuyến khích việc hợp tác trao đổi kinh nghiệm về đào tạo tiếng Anh, thúc đẩy hợp tác trong việc đánh giá và nâng cao năng lực tiếng Anh cho giáo viên, học sinh và sinh viên.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc và ngài Pereric Högberg ký Bản ghi nhớ hợp tác về đánh giá và nâng cao đào tạo tiếng Anh giai đoạn 2018-2020

Phía Thụy Điển sẽ hỗ trợ kiểm tra đánh giá miễn phí các kĩ năng tiếng Anh về kỹ năng đọc hiểu, nghe hiểu, ngữ pháp, đồng thời sẽ đào tạo miễn phí trực tuyến nhằm nâng cao năng lực tiếng Anh cho giảng viên và giáo viên.  Kết quả bài kiểm tra chỉ phục vụ cho việc tự đánh giá năng lực tiếng Anh của người tham gia chứ không dùng công nhận chính thức năng lực tiếng Anh của người dạy và học tại Việt Nam.

Trong giai đoạn của Bản ghi nhớ, phía Thụy Điển sẽ hỗ trợ Bộ GD&ĐT phát triển câu lạc bộ kỹ năng sống và tiếng Anh tại một số trường phổ thông. Các chuyên gia của Thụy Điển sẽ giúp hướng dẫn các em học sinh định hướng nghề và ngành học theo khả năng, năng lực và sở thích bản thân, đồng thời giúp các em học sinh tự tin và sử dụng tiếng Anh một cách tự nhiên.

Dự kiến sau khi ký kết, Đề án Ngoại ngữ Quốc gia sẽ phối hợp với Thụy Điển và Tổ chức giáo dục Education First (EF) để sử dụng học liệu trực tuyến của EF cho giáo viên tiếng Anh ở Việt Nam.

Thụy Điển là nước sử dụng ngôn ngữ mẹ đẻ là tiếng Thụy Điển và chữ viết là chữ Thụy Điển. Sau nhiều cải cách trong việc dạy và học ngoại ngữ, Thụy Điển luôn dẫn đầu trong các báo cáo về đánh giá các chỉ số năng lực ngoại ngữ của người học.

Theo bảng xếp hạng đánh giá kỹ năng tiếng Anh do Tổ chức giáo dục Education First (EF) công bố năm 2018, Thụy Điển dẫn đầu về chỉ số năng lực ngoại ngữ và đứng trong tốp các nước có chỉ số cao về sáng tạo. Việc học tập ngoại ngữ đúng cách là nền tảng quyết định rất lớn cho những thành công của Thụy Điển ngày nay.

Trung tâm Truyền thông Giáo dục