Thông báo tuyển sinh đi học tại Xri Lan-ca theo diện Hiệp định năm 2019

02/08/2019 | 3316 Lượt xem

Căn cứ Thỏa thuận hợp tác giáo dục giữa Việt Nam và Xri Lan-ca giai đoạn 2016-2020 và chỉ tiêu học bổng Chính phủ Xri Lan-ca dành cho Việt Nam, Cục Hợp tác quốc tế - Bộ Giáo dục và Đào tạo thông báo tuyển sinh đi học tại Xri Lan-ca năm 2019 như sau:

1. Thông tin chung về chương trình học bổng

1.1 Số lượng học bổng, trình độ đào tạo
Chính phủ Xri Lan-ca cấp 05 học bổng đại học cho sinh viên Việt Nam.

1.2 Chế độ học bổng
Học bổng do Chính phủ Xri Lan-ca cấp bao gồm: miễn học phí và phí làm visa, cấp sinh hoạt phí hàng tháng (để chi trả tiền ăn và chỗ ở), khám và chữa bệnh miễn phí tại các bệnh viện của Chính phủ Xri Lan-ca (không bao gồm các bệnh về nha khoa).
Chính phủ Việt Nam cấp phí đi đường, phí làm hộ chiếu, cấp bù sinh hoạt phí (nếu phía bạn cấp không đủ), vé máy bay một lượt đi và về theo quy định hiện hành.

1.3 Ngôn ngữ học tập
Ngôn ngữ học tập tại Xri Lan-ca là tiếng Anh.

1.4 Thời gian học, ngành học và nơi học
Chương trình đại học: 03 - 06 năm.
Người dự tuyển tìm hiểu các thông tin liên quan tại các website: http://www.mohe.gov.lk/index.php/en/scholaships/foreign-students/100-scholarships-for-foreign-students ; www.mohe.gov.lk.
Người dự tuyển tìm hiểu thông tin ngành học và nơi để đăng ký ngành học và cơ sở đào tạo phù hợp. Sau khi nộp hồ sơ, người dự tuyển không được đề nghị thay đổi ngành học.
Chính phủ Xri Lan-ca không tiếp nhận đào tạo ngành kỹ thuật, dược và nha khoa.

2.  Đối tượng và điều kiện dự tuyển

2.1. Điều kiện chung
Ứng viên dự tuyển cần đáp ứng đầy đủ các điều kiện chung sau đây:
- Có phẩm chất chính trị, đạo đức tốt; không trong thời gian thi hành kỷ luật hoặc trong thời gian đang bị cơ quan có thẩm quyền xem xét xử lý kỷ luật;
- Đủ sức khỏe để học tập tại nước ngoài;
- Chưa đăng ký dự tuyển chương trình học bổng nào khác từ khi thông báo này có hiệu lực đến khi có kết quả sơ tuyển;
- Cam kết hoàn thành chương trình đào tạo và trở về làm việc theo yêu cầu của Nhà nước. Những người không hoàn thành chương trình đào tạo, tự bỏ học, bị buộc thôi học hoặc sau khi tốt nghiệp không trở về nước phục vụ, không thực hiện đầy đủ nghĩa vụ của người được cấp học bổng phải bồi hoàn kinh phí đào tạo theo quy định hiện hành;
- Ngành học đăng ký dự tuyển phải phù hợp với khối ngành đang học đại học ở Việt Nam hoặc ngành đã đạt giải thưởng quốc tế, khu vực, quốc gia;
- Chỉ được đăng ký 01 ngành học và không được tự ý thay đổi ngành học, cơ sở đào tạo sau khi đã đăng ký dự tuyển, trúng tuyển đi học theo thông báo của Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam và cơ sở đào tạo tại Xri Lan-ca;

2.2. Đối tượng và điều kiện dự tuyển

 

Đối tượng và điều kiện cụ thể

Hồ sơ dự sơ tuyển bằng tiếng Việt

Hồ sơ dự sơ tuyển bằng tiếng Anh

- Sinh viên năm thứ nhất của các đại học, học viện, trường đại học Việt Nam (hệ chính quy tập trung) có kết quả 03 năm học THPT và học kỳ I năm thứ nhất đại học đạt từ 7,0 trở lên (theo thang điểm 10 hoặc tương đương).
- Học sinh đang học lớp 12 đã đoạt giải tại các kỳ thi quốc tế, khu vực, quốc gia thuộc đối tượng được tuyển thẳng vào đại học theo quy chế tuyển sinh hiện hành có kết quả học tập ở bậc THPT đạt từ 7,0 trở lên.
- Yêu cầu về ngoại ngữ: ứng viên đăng ký dự tuyển cần có chứng chỉ tiếng Anh TOEFL ITP 525 điểm hoặc IELTS 6.5 trở lên do cơ quan quốc tế có thẩm quyền cấp còn hiệu lực sử dụng.

Xem chi tiết tại Phụ lục 1

Xem chi tiết tại Phụ lục 2

3. Quy trình nộp hồ sơ đăng ký sơ tuyển

3.1. Nộp hồ sơ trực tuyến (online)tại: http://tuyensinh.vied.vn/
Ứng viên phải quét (scan) lưu lại toàn bộ hồ sơ sang các files định dạng PDF (mỗi loại tài liệu quét thành 01 file riêng dung lượng không quá 1 MB) để đăng ký trực tuyến.

3.2. Nộp hồ sơ bản giấy
Ứng viên chuyển 01 bộ hồ sơ giấy chính thức bằng tiếng Việt, 03 bộ hồ sơ bằng tiếng Anh bằng thư chuyển phát nhanh bảo đảm tới Cục Hợp tác quốc tế - Bộ Giáo dục và Đào tạo, 35 Đại Cồ Việt, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.
Hồ sơ cần đựng trong túi hồ sơ kích thước 25cm x 34cm, mặt ngoài ghi đầy đủ thông tin chi tiết theo phụ lục quy định đối với hồ sơ dự tuyển học bổng diện Hiệp định đi  Xri Lan-ca năm 2019.
Hồ sơ hợp lệ là hồ sơ có đủ các giấy tờ quy định ở trên, được nộp trong thời hạn quy định của Thông báo tuyển sinh (bao gồm cả hồ sơ online và hồ sơ giấy bằng tiếng Việt). Người khai hồ sơ dự tuyển không đúng và người xác nhận sai sẽ bị xử lý theo pháp luật. Cục Hợp tác quốc tế không trả lại hồ sơ và lệ phí dự tuyển trong bất kỳ trường hợp nào.
(Xem thêm thông tin, các mẫu văn bản liên quan tại websites: www.moet.gov.vn, icd.edu.vn, hỗ trợ kỹ thuật khi đăng ký dự tuyển theo địa chỉ hotrodangky@vied.vn, tuyensinh@vied.vn).

4. Thời hạn nhận hồ sơ: Trước ngày 15/8/2019 (tính theo ngày Cục Hợp tác quốc tế nhận được hồ sơ và thời gian hoàn thành đăng ký online).

5. Lệ phí dự tuyển: 200.000đ/người nộp trước ngày 15/8/2019 theo hình thức chuyển khoản đến địa chỉ:
Tên đơn vị: Cục Hợp tác quốc tế
Số tài khoản: 0021002145014
Tại: Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam, chi nhánh Hà Nội.
Lưu ý: Khi chuyển tiền vào tài khoản của Cục Hợp tác quốc tế  đề nghị ghi rõ họ và tên ứng viên, trình độ đăng ký dự tuyển, nộp lệ phí dự tuyển học bổng đi Xri Lan-ca theo thông báo tuyển sinh số 19/TB-HTQT ngày 02/08/2019.   

6. Quy trình xét tuyển
Bộ Giáo dục và Đào tạo chỉ xem xét ứng viên dự tuyển có hồ sơ đầy đủ, hợp lệ theo quy định và căn cứ các tiêu chí tuyển chọn sẽ sơ tuyển ứng viên để đề cử với phía Xri Lan-ca.
Cục Hợp tác quốc tế - Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ thông báo, hướng dẫn và giải quyết thủ tục để đi học tại Xri Lan-ca trong tháng 9/2019.

Ưu tiên xem xét ứng viên trong các trường hợp sau:
a) Ứng viên cần đào tạo để bổ sung nguồn nhân lực theo nhu cầu sử dụng do các Bộ/Ngành và các địa phương đề nghị (có văn bản đề cử dự tuyển và Hợp đồng cam kết tuyển dụng về công tác sau khi hoàn thành khóa học);
b) Ứng viên đoạt các giải thưởng quốc tế, khu vực và quốc gia và các ứng viên khác thuộc diện ưu tiên theo quy chế tuyển sinh đại học hiện hành;
d) Ứng viên có nhiều thành tích tốt trong học tập và rèn luyện.
- Không xét tuyển ứng viên thuộc các trường hợp sau:
+ Đã từng được cơ quan Nhà nước cử đi học ở nước ngoài nhưng không hoàn thành khóa học hoặc không thực hiện đầy đủ nghĩa vụ của người được cấp học bổng;
+ Đã được các cơ quan, địa phương trong nước hoặc nước ngoài cấp học bổng đi học đại học/sau đại học ở nước ngoài, hiện có các ràng buộc về nghĩa vụ, trách nhiệm chưa được phép đi học tiếp ở nước ngoài.

Những trường hợp được phía Xri Lan-ca tiếp nhận không thuộc chương trình học bổng này, hoặc thuộc chương trình này nhưng không đáp ứng đầy đủ quy định tuyển chọn của Bộ Giáo dục và Đào tạo, không dự tuyển qua Bộ Giáo dục và Đào tạo theo thông báo tuyển sinh này sẽ không được cấp bù chế độ học bổng của Chính phủ Việt Nam.

Cục Hợp tác quốc tế trân trọng đề nghị các cơ quan, cơ sở giáo dục đại học tạo điều kiện thuận lợi cho ứng viên có đủ điều kiện được tham gia dự tuyển đúng thời hạn quy định./.