T78 phấn đấu trở thành trường hữu nghị quốc tế chất lượng cao

17/01/2019 | 2898 Lượt xem
GD&TĐ - Ngày 8/10, Trường Hữu nghị T78 (Bộ Giáo dục và Đào tạo) tổ chức Lễ khai giảng năm học mới 2015-2016. Thứ trưởng Bộ GD& ĐT Nguyễn Thị Nghĩa đã dự và phát biểu chỉ đạo.

Tham dự buổi lễ còn có ngài Gamiliel Munguambe - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền CH Mozambique, đại diện lãnh đạo Đại sứ quán các nước CHDCND Lào, CHND Mông Cổ và lãnh đạo các bộ, ngành T.Ư, địa phương.

Trường Hữu nghị T78 được thành lập năm 1958, trải qua 56 năm xây dựng và trưởng thành. Đến nay nhà trường có có 117 cán bộ, giáo viên đạt tiêu chuẩn về chất lượng và năng lực sư phạm.

Thực hiện nhiệm vụ do Bộ GD& ĐT giao, hằng năm nhà trường tuyển trên 350 học sinh khối THPT dân tộc nội trú và hơn 250 lưu học sinh Lào. Năm học mới 2015- 2016 nhà trường tuyển được 1.050 HS phổ thông dân tộc và 10 lớp với 250 lưu HS.

Ngày 1/8?1958, Ban Bí thư T.Ư Đảng quyết định thành lập trường "đặc biệt" trực thuộc Ban Công tác Lào, mang bí số "T399", tiền thân của Trường Hữu nghị T78 ngày nay.

Từ đó đến nay, Trường Hữu nghị T78 đã năm lần đổi tên, nhiều lần chuyển địa điểm qua sáu tỉnh, thành phố để phù hợp với hoàn cảnh lịch sử và chức năng nhiệm vụ được giao. Từ năm 1980, Trường Hữu nghị T78 chuyển về xã Thọ Lộc (Phúc Thọ, Hà Nội).

Những năm đầu, Trường được giao nhiệm vụ đào tạo tiếng Việt cho các đối tượng lưu học sinh Lào. Ngày 31-7-1995, trường được Bộ Giáo dục và Đào tạo giao nhiệm vụ đào tạo bổ túc văn hóa cho học sinh dân tộc miền núi phía bắc theo mô hình dân tộc nội trú. Đến nay, nhà trường chuyển sang đào tạo trình độ THPT cho học sinh vùng dân tộc thiểu số miền núi phía bắc.

Ngoài ra, trường còn được giao nhiệm vụ nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực giáo dục; tham gia biên soạn giáo trình tiếng Việt cho người nước ngoài; hỗ trợ các đơn vị giáo dục trong nước và nước ngoài trong công tác dạy học tiếng Việt; tuyển sinh và quản lý học sinh, sinh viên; phát hiện và bồi dưỡng nhân tài...

Nhà giáo Nguyễn Toàn Nghĩa - Hiệu trưởng - cho biết: Năm học 2014- 2015 nhà trường nỗ lực triển khai tốt các nhiệm vụ trọng tâm và đạt được những kết quả toàn diện.

Kỳ thi THPT quốc gia có 97,85% HS tốt nghiệp, đứng đầu các trường THPT khu vực Sơn Tây; 56,7% HS đỗ đại học đợt đầu; Có trên 50 em đạt điểm gần tuyệt đối các môn thi. Đặc biệt, có nhiều em HS dân tộc Mường, Cao Lan, Tày, Thái…đã đỗ điểm cao vào các trường đại học tốp đầu như học viện Cảnh sát nhân dân, An ninh nhân dân và có em đỗ thủ khoa vào trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn- ĐH QGHN.

Cũng trong năm học vừa qua, nhà trường đã đào tạo được 253 SV Lào với kết quả học tập cao, 99,3% SV tốt nghiệp được chuyển tiếp vào các trường ĐH của Việt Nam.

Với nhiều thành tích đạt được, Trường Hữu nghị T78 vinh dự nhận được nhiều phần thưởng cao quý của Đảng, Nhà nước, Chính phủ Việt Nam và Lào trao tặng.

Từ những thành tích đã đạt được, năm học mới 2015- 2016, nhà trường đã được Bộ GD- ĐT tin tưởng giao thêm chỉ tiêu đào tạo cho lưu HS các nước CHND Mông Cổ, CH Mô Dăm Bích.

Phát biểu tại lễ Khai giảng, Thứ trưởng Bộ GD-&ĐT Nguyễn Thị Nghĩa đã ghi nhận và nhiệt liệt biểu dương chúc mừng những thành tích xuất sắc của thầy cô giáo cán bộ nhân viên và các em HS nhà trường đã đạt được trong những năm vừa qua. Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa khẳng định: Trường Hữu nghị T78, ngôi trường của tình hữu nghị Việt- Lào.

Suốt hơn nửa thế kỷ qua, từ mái trường này, gần 3 vạn lưu HS Lào đã trưởng thành, trở thành những cán bộ chủ chốt và đang nắm giữ những chức vụ quan trọng trong bộ máy lãnh đạo Đảng, Nhà nước Lào, góp phần to lớn trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước Triệu Voi. các thế hệ thầy và trò nhà trường đã nỗ lực, cố gắng vượt mọi khó khăn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước giao phó.

Từ mái trường này, hơn 2 vạn lưu học sinh Lào và gần 1 vạn học sinh dân tộc thiểu số ở 22 tỉnh miền núi phía Bắc nước ta đã trưởng thành, trở thành nguồn nhân lực quan trọng, đóng góp vào sự nghiệp xây dựng, phát triển và bảo vệ Tổ quốc của hai nước Việt Nam - Lào.

Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa khẳng định: Trường Hữu nghị T78 cần quán triệt sâu sắc các chủ trương, chính sách của Đảng nhà nước về giáo dục và đào tạo, đặc biệt tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 29-NQ/TW của BCH TW Đảng khóa XI về "Đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo...".

Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa cũng nhắc nhở nhà trường cần tập trung một số công tác, trong đó phải nâng cao chất lượng GD toàn diện, tiếp tục đổi mới PPDH, kiểm tra đánh giá theo hướng chất lượng hiệu quả; chú trọng GD đạo đức, lối sống cho HS, đặc biệt là GD truyền thống đoàn kết, hữu nghị giứa hai đảng, 2 dân tộc Việt- Lào.

Đối với công tác đào tạo HS Lào, Mông Cổ và Mozambique nhà trường càn coi trọng rèn luyện các kỹ năng nghe nói đọc viết Tiếng Việt, xây dựng môi trường giao tiếp tiếng Việt rộng rãi, thường xuyên.

Đồng thời tổ chức các hoạt động giúp các lưu HS tìm hiểu về lịch sử dân tộc văn hóa con người Việt nam truyền thống quan hệ hữu nghị đặc biệt Việt- lào, tình đoàn kết quốc tế.

Trường Hữu nghị T78 là cơ sở đầu tiên và chính thức đào tạo tiếng Việt cho lưu học sinh, sinh viên Lào. Trường có quan hệ hợp tác, đào tạo với các trường ĐH, CĐ các cơ sở giáo dục của nước CHDCND Lào.

Hằng năm, nhà trường tuyển chọn, cử giáo viên sang giúp nước bạn Lào đào tạo tiếng Việt theo nhu cầu; không ngừng mở rộng hợp tác với các trường ĐH, CĐ của Lào bằng các dự án tài trợ, các chương trình tham quan, học tập, trao đổi kinh nghiệm...