Hội thảo cung cấp thông tin chính xác về du học sinh và thực tập sinh kỹ năng sang Nhật Bản

24/01/2019 | 1175 Lượt xem

Chiều ngày 22/01/2019, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam đã phối hơp với Bộ Giáo dục và Đào tạo và Bộ Lao động Thương binh và xã hội tổ chức Hội thảo cung cấp thông tin chính xác về du học sinh và thực tập sinh kỹ năng sang Nhật Bản. Tham dự hội thảo có ngài Umeda Kunio, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam, Ông Phạm Chí Cường, Phó Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế Bộ Giáo dục và Đào tạo  và Ông Phạm Viết Hương, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Lao động ngoài nước, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, đại diện Văn phòng tổ chức hỗ trợ sinh viên Nhật Bản (JASSO) tại Hà Nội, Cơ quan đào tạo nguồn nhân lực Nhật- Việt tổ chức, Cửa sổ thông tin pháp luật IEVJ, các cơ quan báo chí truyền thông và đặc biệt là sự có mặt của trên 100 bạn trẻ có nguyện vọng sang Nhật Bản du học và thực tập kỹ năng.

(Ngài Đại sứ Umeda Kunio phát biểu tại Hội thảo)

Ngài Đại sứ Umeda Kunio đã khẳng định mối quan hệ Việt Nam- Nhật Bản đang trong giai đoạn tốt đẹp nhất từ trước đến nay. Rất nhiều người Việt Nam đã từng du học và thực tập kỹ năng tại Nhật Bản hiện nay đang hoạt động tích cực và trở thành cầu nối giữa 2 nước trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Tuy nhiên, vấn đề đáng tiếc xảy ra trong 3 năm qua là gia tăng tình trạng thực tập sinh bỏ trốn và du học lao động bất hợp pháp tại Nhật. Nguyên nhân xảy ra tình trạng trên là do không ít công ty tư vấn du học và công ty phái cử thiếu đạo đức lừa gạt nhiều thanh niên trẻ người Việt bằng việc thu phí môi giới cao, quảng cáo sai sự thật về các chương trình vừa du học học vừa làm thu nhập cao. Điều này dẫn tới tình trạng nhiều người mang gánh nợ nặng nề khi ra đi và dễ bỏ trốn, phạm tội tại Nhật Bản.

(Ông Phạm Chí Cường, Phó Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo phát biểu tại Hội thảo)

Đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo và đại diện các đơn vị tham gia Hội thảo đã lần lượt trình bày cung cấp thông tin về những điểm cần lưu ý đối với các công ty tư vấn du học và các công ty phái cử lao động, thông tin về các loại visa và những điều cần tránh khi du học Nhật Bản. Một số lời khuyên dành cho các bạn trẻ tham gia Hội thảo là (1) Cần xác định rõ không đi du học vì mục đích kiếm tiền; tránh vay tiền để đi du học bằng mọi giá; (2) Chỉ sử dụng dịch vụ của các công ty tư vấn du học hợp pháp thông qua website của Cục Hợp tác quốc tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo (http://icd.moet.gov.vn/340/tu-van-du-hoc.html/BPF/vi-VN/) và phải ký hợp đồng bằng văn bản đối với các công ty khi nhận dịch vụ tư vấn du học; (3) Không trả phí môi giới cao. Khi trả phí phải đề nghị công ty cung cấp biên lai trả tiền để sử dụng trong trường hợp cần thiết. Bên cạnh đó, các bạn trẻ tham gia hội thảo cũng được Tổ chức hỗ trợ sinh viên Nhật Bản (https://jasso.go.jp) cung cấp các thông tin thiết yếu về du học Nhật Bản như cách thức tìm kiếm trường dạy tiếng Nhật, các chương trình học bổng, kỳ thi EJU dành cho học sinh tự túc người nước ngoài muốn nhập học vào các trường đại học Nhật Bản.

Hội thảo cung cấp thông tin về du học Nhật bản đã kết thúc sau phần trao đổi hỏi đáp giữa các bạn trẻ tham gia hội thảo và đại diện Đại sứ quán và các đơn vị tham gia Hội thảo. Hội thảo đã cung cấp nguồn thông tin phong phú, chính xác và hy vọng sẽ giúp cho các em học sinh, sinh viên và các bậc phụ huynh xác định rõ hơn định hướng, mục tiêu trong việc du học và sẽ tránh được những rủi ro trong quá trình du học.