Du học sinh Nga tham dự Festival Thanh niên và Sinh viên thế giới lần thứ XIX

25/10/2017 | 7922 Lượt xem

Từ ngày 14 đến ngày 22 tháng 10 năm 2017 hơn 30 ngàn sinh viên và thanh niên từ khắp mọi miền thế giới đã tụ họp về thành phố biển Sochi xinh đẹp của nước Nga để tham dự “the World Festival of Youth and Students” lần thứ XIX. Trong số đó, có khoảng 20 bạn trẻ Việt Nam đang du học tại các trường Đại học Nga, dưới sự hỗ trợ của Hiệp hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Nga, cùng tới tham dự sự kiện thanh niên lớn nhất hành tinh này.

Du học sinh Nga tham dự Festival thanh niên và sinh viên thế giới lần thứ XIX

Đây là lần thứ ba trong lịch sử festival kể từ năm 1947, nước Nga được vinh dự là nước chủ nhà đón tiếp các đoàn đại biểu trẻ toàn cầu. Chủ đề của Festival năm nay là “Vì hòa bình, đoàn kết và công bằng xã hội, chúng ta đấu tranh chống chủ nghĩa đế quốc – Tôn vinh quá khứ, xây dựng tương lai”. Do đó, xuyên suốt kỳ Festival các bạn trẻ thế giới đã cùng nhau thảo luận trong các diễn đàn nhằm xây dựng một thế giới hòa bình, dân chủ và tiến bộ xã hội.

Các du học sinh Việt Nam với nhiệt huyết tuổi trẻ đã tích cực tham gia các hoạt động chính trị tại Festival như dự các lecture mở liên quan đến chính sách quốc gia dành cho giới trẻ, phát triển thanh niên nông thôn, thanh niên với xu thế kinh tế toàn cầu, nền công nghiệp tương lai, v.v. Họ cũng trở thành đại diện Việt Nam trong “Model United Nations” tại WFYS 2017, cùng các nhà lãnh đạo trẻ thế giới lập dự án tiết kiệm năng lượng nhằm xây dựng một thế giới xanh cũng như chơi trò chơi trí tuệ “What? Where? When?”. Bên cạnh đó, các du học sinh cùng sát cánh với các đại biểu đến từ Việt Nam thân yêu nỗ lực giới thiệu vẻ đẹp của quê hương, đất nước, dân tộc mình tới bè bạn năm châu.

Du học sinh Nga tham dự Festival thanh niên và sinh viên thế giới lần thứ XIX

Chia sẻ trải nghiệm tham dự Liên hoan Thanh niên và Sinh viên thế giới lần thứ XIX, anh Phan Bá Hải Triều (RUDN) viết trên trang cá nhân: “thật may mắn vì đã được trải nghiệm và được sống trong không khí Festival. Đó là cả một niềm hạnh phúc! Một niềm hạnh phúc cần trần trọng!”. Riêng với chị Kiều Anh (Viện ngôn ngữ Puskin) thì “tuổi trẻ trở nên đẹp hơn và đáng nhớ hơn với những ngày tháng được tham gia Liên hoan Thanh niên thế giới này”. Anh Bùi Mạnh Hòa (Kuban State University) cho rằng: “Đó là cả một niềm vinh dự để tham dự mùa festival quốc tế lớn như vậy. Cảm ơn Hiệp hội doanh nghiệp Việt Nam tại Nga đã tạo điều kiện để chúng tôi được tham gia. Cảm ơn nước Nga, cảm ơn các bạn!”.

Giang Đinh
Trường Kinh tế Cao cấp