Diễn đàn đối thoại và hợp tác giáo dục Mêkông - Lan Thương: “Uống chung nước một dòng sông, cùng chung đón thời đại mới”

27/03/2019 | 1368 Lượt xem

Ngày 22/3/2019, Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế ông Phạm Quang Hưng đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tham dự Diễn đàn đối thoại và hợp tác giáo dục Mêkông - Lan Thương được tổ chức tại thành phố Nghi Tân, tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc.

Chủ đề của Diễn đàn đối thoại và hợp tác giáo dục Mêkông - Lan Thương lần này là “Uống chung nước một dòng sông, cùng chung đón thời đại mới”. Diễn đàn với sự tham gia của 6 nước có dòng sông Mekong chảy qua gồm Trung Quốc, Campuchia, Myanmar, Lào, Thái Lan và Việt Nam (Lan Thương là tên của sông Mêkông ở phần thượng nguồn phía Trung Quốc).

Tại diễn đàn, đại diện các nước đã cùng nhau trao đổi các vấn đề về giáo dục đại học, giáo dục trung học, giáo dục dạy nghề. Diễn đàn đã thảo luận sôi nổi, đưa ra nhiều sáng kiến xây dựng cơ chế hợp tác giáo dục giữa các nước để cùng nhau phát triển trong thời đại mới, thông qua hợp tác đào tạo, nghiên cứu khoa học, trao đổi học thuật, giao lưu nhân dân xây dựng cộng đồng chung các nước Mêkông - Lan Thương.

Đoàn Việt Nam tham dự gồm có đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc, đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo, lãnh đạo một số Viện nghiên cứu, Sở giáo dục và các trường đại học, cao đẳng, trung học của Việt Nam. Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế ông Phạm Quang Hưng đã đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo có bài phát biểu tại Diễn đàn chia sẻ những thành tựu của giáo dục Việt Nam và đề xuất một số giải pháp nhằm thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa các nước Mêkông - Lan Thương.


Ông Phạm Quang Hưng, Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế - Bộ Giáo dục và Đào tạo, đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo phát biểu tại Diễn đàn

Ngoài chương trình chính thức của Diễn đàn, sáng ngày 23/3/2019, Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế Phạm Quang Hưng còn tham dự các hoạt động bên lề như tiếp xúc song phương với Chính quyền và Sở Giáo dục Thành phố Nghi Tân; tham dự tọa đàm do Học viện Nghi Tân tổ chức; thăm và làm việc với Trường Đại học Công nghệ hóa chất Tứ Xuyên; thăm Thành phố đại học Thành phố Nghi Tân, Viện Nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ Thành phố Nghi Tân, Trường phổ thông liên cấp Thiên Lập và khu công nghiệp Thành phố Nghi Tân, thăm nhà máy sản xuất linh kiện điện tử của Tập đoàn Douwei (DOOV), thăm nhà triển lãm Thành phố Nghi Tân...


Đoàn đại biểu Việt Nam tham dự Diễn đàn

CỤC HỢP TÁC QUỐC TẾ