Cục Hợp tác quốc tế tiếp đoàn các trường đại học Liên bang Nga

23/09/2019 | 239 Lượt xem

 

Sáng 23/9/2019, Cục Hợp tác quốc tế đã có buổi tiếp và làm việc với Đoàn các trường đại học Liên bang Nga sang dự Giai đoạn 12 của Dự án “Các trường Đại học Liên bang Nga” do Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tại Hà Nội tổ chức thường niên. Tham gia đoàn lần này có 14 Trường Đại học của Liên bang Nga gồm Trường Đại học Liên bang Krưm mang tên Vernadskyi, Trường Đại học Bách khoa Mát-xcơ-va, Trường Đại học Công nghệ Quốc gia Belgorod mang tên V.G.Shukhov, Trường Đại học Quốc gia Novosibirsk, Trường Đại học Nghiên cứu Quốc gia Hàng không Mát-xcơ-va, Trường Đại học Vật lý – Kỹ thuật Mát-xcơ-va, Trường Đại học Dầu khí Quốc gia Nga mang tên I.M.Gubkin, Trường Đại học Tổng hợp Quốc gia Tula và Trường Đại học Tổng học Quốc gia Tyumen.


Cục Hợp tác quốc tế tiếp và làm việc với đoàn các trường đại học Liên bang Nga

Tại buổi làm việc các trường đại học của Liên bang Nga đã cung cấp thông tin về tình hình tiếp nhận, đào tạo sinh viên Việt Nam, giới thiệu về các chuyên ngành đào tạo thế mạnh đang có nhiều sinh viên quốc tế theo học và đề xuất các hình thức hợp tác về đào tạo nguồn nhân lực cho Việt Nam trong tương lai. Các trường đều đánh giá cao sự chăm chỉ, tinh thần vượt khó và khả năng học tập của sinh viên Việt Nam, qua đó bày tỏ mong muốn trong thời gian tới sẽ tiếp tục được nhận nhiều hơn nữa sinh viên Việt Nam vào học.

Về phía Cục Hợp tác quốc tế, Phó Cục trưởng Nguyễn Hải Thanh đã gửi lời cảm ơn các trường đã phối hợp hiệu quả với Cục Hợp tác quốc tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo trong quá trình tuyển sinh, tiếp nhận và đào tạo sinh viên Việt Nam. Bên cạnh đó, Phó Cục trưởng chia sẻ những khó khăn của sinh viên Việt Nam khi học tập tại Liên bang Nga liên quan đến việc bảo vệ luận án tiến sỹ, học dự bị tiếng.

Cục Hợp tác quốc tế đề nghị các Trường trong thời gian tới dành nhiều sự quan tâm hơn nữa tới lưu học sinh Việt Nam, đặc biệt trong việc hỗ trợ cho các Lưu học sinh đào tạo tiến sỹ sớm có hội đồng bảo vệ phù hợp, phối hợp xử lý dứt điểm những vướng mắc về chế độ cho lưu học sinh diện xử lý nợ, sắp xếp cho lưu học sinh Việt Nam trong năm học dự bị tiếng ở cùng sinh viên các nước nói tiếng Nga để có cơ hội luyện tập thêm về ngôn ngữ nhằm chuẩn bị tốt cho những năm học chuyên ngành tiếp theo.

Đối với công tác quản lý lưu học sinh, Cục Hợp tác quốc tế cũng đề nghị các trường trong thời gian tới phối hợp chặt chẽ hơn với Cục, định kỳ gửi kết quả học tập của lưu học sinh đang theo học tại trường trực tiếp cho Cục Hợp tác quốc tế để Cục chủ động xử lý các vấn đề liên quan.

Phòng Giáo dục quốc tế - Cục Hợp tác quốc tế