Chương trình Đào tạo Kỹ sư chất lượng cao (PFIEV) – 20 năm phát triển

28/11/2019 | 934 Lượt xem

Việt Nam và Cộng hoà Pháp có quá trình hợp tác đào tạo và nghiên cứu lâu dài, đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng, tô thắm thêm tình hữu nghị giữa hai nước. Trong các hoạt động hợp tác này, phải kể đến Trung tâm Pháp-Việt Đào tạo về Quản lý (CFVG), Chương trình Đào tạo Kỹ sư chất lượng cao (PFIEV), Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (USTH).

Tại Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập Chương trình PFIEV diễn ra tại Đại học Xây dựng chiều ngày 25/11/2019, ông Nguyễn Tiến Dũng, Phó Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo, đã ghi nhận những thành tựu mà Chương trình mang lại cho bốn trường đại học thành viên Chương trình nói riêng và cho giáo dục đại học nói chung và nói rộng ra hơn nữa là cho quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa hai nước Việt Nam và Pháp. Chương trình này có thể coi là một điểm sáng cho quan hệ hợp tác Pháp – Việt trong lĩnh vực đào tạo.

Được triển khai theo Nghị định thư giữa hai chính phủ ký ngày 12/10/2017, nhân dịp Tổng thống cộng hòa Pháp Jacque Chirac sang thăm Việt Nam, vượt qua rất nhiều khó khăn, 20 năm qua (1999-2019), Chương trình PFIEV  đã tuyển sinh được 21 khóa với gần 6.300 sinh viên ở 18 chuyên ngành đào tạo. Các sinh viên được tuyển vào Chương trình PFIEV là những sinh viên có kết quả cao tại kỳ thi tuyển sinh đại học vào 4 trường đại học hàng đầu của Việt Nam là Trường Đại học Xây dựng, Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội, Trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng và Trường Đại học Bách khoa TP. HCM, có nguyện vọng theo học Chương trình này. Đến nay, 16 khóa sinh viên đã tốt nghiệp với gần 4.000 kỹ sư trong đó có hơn 300 sinh viên đi học song bằng và thực tập tốt nghiệp tại các trường đối tác ở Pháp theo các nguồn học bổng khác nhau như học bổng của Chính phủ Việt Nam và các học bổng của Pháp. Với chất lượng đào tạo và văn bằng được công nhận trên bình diện quốc tế, trên 90% sinh viên tốt nghiệp Chương trình PFIEV tìm được việc làm đúng chuyên ngành, hàng trăm cựu sinh viên đang làm việc cho các tập đoàn, các công ty lớn ở châu Âu và Pháp cũng như nắm giữ những vị trí quan trọng trong các Tổng công ty của Việt Nam và các công ty liên doanh với nước ngoài.

Với yêu cầu cao khi tuyển sinh, quá trình đào tạo còn chặt chẽ hơn nhiều so với những chương trình đại trà. Chính vì vậy, sinh viên theo học chương trình này thực sự trải qua lò luyện kiến thức, cũng như được rèn luyện khả năng ngoại ngữ và sự thích ứng với các điều kiện làm việc chuẩn quốc tế. Không chỉ cho sinh viên có môi trường thử thách, mà Chương trình PFIEV còn tạo cơ hội nâng cao năng lực cho các giảng viên.

Trên cơ sở đánh giá của Uỷ ban bằng kỹ sư Pháp, Cộng hòa Pháp đã ba lần công nhận Bằng kỹ sư của Chương trình: giai đoạn 2004 - 2010, giai đoạn 2010 – 2016 và gần đây nhất là giai đoạn 2016-2022; Cơ quan kiểm định các Chương trình đào tạo kỹ sư Châu Âu (The European Network for Accreditation of Engineering Education - ENAEE) đã công nhận thương hiệu EUR - ACE Master programme cho đến năm 2022. Bộ giáo dục và Đào tạo Việt Nam cũng công nhận bằng kỹ sư Chương trình PFIEV tương đương trình độ thạc sĩ.

Nhờ chương trình này, phương thức đào tạo ở bốn trường có những thay đổi rõ rệt và là nền tảng để trở thành bốn trường đại học đầu tiên ở Việt Nam được Hội đồng cấp cao về đánh giá nghiên cứu và giáo dục đại học (HCERES) cấp Chứng nhận công nhận Cơ sở Đào tạo đạt chuẩn châu Âu.

Tại buổi Lễ, Ngài Nicolas Warnery, Đại sứ Cộng hòa Pháp tại Việt Nam đã khẳng định mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Pháp trong lĩnh vực giáo dục đang có nhiều khởi sắc. Hiện có 7000 du học sinh Việt Nam đang học tại Pháp và 3000 học sinh đang theo học các chương trình đào tạo của Pháp ở Việt Nam. Ngài Đại sư nhấn mạnh, chương trình kỹ sư chất lượng cao PFIEV là chương trình thành công nhất nên chính Phủ Pháp sẽ tiếp tục hỗ trợ cho Chương trình này.

20 năm là quãng thời gian đủ dài để đánh giá chất lượng của một chương trình đào tạo chuẩn quốc tế. Chất lượng sinh viên sau khi tốt nghiệp và sự thành công của họ trong công việc cũng như trong cuộc sống là minh chứng sống cho kết quả này. Bên cạnh đó sự năng động sáng tạo của giảng viên Việt Nam trong việc triển khai các chương trình đào tạo mới tiên tiến hiện đại, sự kết hợp giữa nhà trường và doanh nghiệp, việc các trường ĐH đạt kiểm định quốc tế và được xếp hạng cao trong bản đồ Giáo dục Đại học càng khẳng định PFIEV là một chương trình đào tạo vô cùng hiệu quả cả về kiến thức, phương pháp, công nghệ và quan trọng hơn nữa là yếu tố con người là tình hữu nghị hợp tác thực sự theo chiều sâu chứ không phải là bề nổi. PFIEV là chương trình hợp tác giữa bốn trường đại học ở Việt Nam với 9 trường của Pháp. Bởi vậy sự thành công của chương trình là sự nỗ lục của cả 2 phía Việt Nam và Pháp. Không đơn thuần chỉ là tình thầy trò, là người dạy và người học, mối quan hệ này đã trở nên thân thiết như trong “một đại gia đình PFIEV”./.

CỤC HỢP TÁC QUỐC TẾ