Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ tiếp Đại sứ Vương quốc Bỉ tại Việt Nam

12/01/2019 | 323 Lượt xem

Ngày 13/12, tại Bộ GD&ĐT, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã có buổi tiếp ngài Paul Jansen - Đại sứ Vương quốc Bỉ vừa bắt đầu nhiệm kỳ mới tại Việt Nam.

Tại buổi tiếp, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ chúc mừng ngài Paul Jansen bắt đầu nhiệm kỳ mới tại Việt Nam và chúc ngài sẽ có một nhiệm kỳ thành công, có nhiều đóng góp cho sự hợp tác, phát triển giữa hai nước, đặc biệt trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ tiếp Đại sứ Vương quốc Bỉ tại Việt Nam Paul Jansen

Bộ trưởng cho biết, Việt Nam và Vương quốc Bỉ đã có quan hệ hữu nghị, hợp tác tốt đẹp trên nhiều lĩnh vực, trong đó có hợp tác phát triển trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo.

Trong giai đoạn 2015-2019, Chính phủ Bỉ đã tài trợ cho Việt Nam dự án Hỗ trợ xây dựng năng lực (Facility of Capacity Building - FCB) nhằm tăng cường năng lực chuyên môn và quản lý cho các tổ chức và cá nhân của Việt Nam thông qua các khóa đào tạo ngắn hạn, dài hạn tại Bỉ và các khóa đào tạo ngắn hạn tại Việt Nam.

Dự án đã cấp hơn 100 học bổng thạc sĩ và một số học bổng ngắn hạn đi đào tạo tại Bỉ. Đến nay, toàn bộ sinh viên nhận học bổng của Chính phủ Bỉ theo dự án đã hoàn thành chương trình học tập.

Đánh giá cao dự án Hỗ trợ xây dựng năng lực trong việc nâng cao năng lực chuyên môn và quản lý cho các tổ chức, cá nhân, thông qua ngài Đại sứ, Bộ trưởng đề nghị Chính phủ Bỉ xem xét gia hạn dự án trong giai đoạn tiếp theo.

Cảm ơn thịnh tình của Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ, Đại sứ Vương quốc Bỉ Paul Jansen cho biết, Chính phủ Bỉ luôn coi trọng quan hệ hợp tác với Việt Nam, đặc biệt trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ chụp ảnh lưu niệm của Đại sứ Vương quốc Bỉ tại Việt Nam Paul Jansen

Hiện nay, Chính phủ Bỉ đang cùng Cộng đồng chung Châu Âu xúc tiến dự án Trường Đại học Quản lý Châu Âu tại Việt Nam và rất mong chờ những bước phát triển tiếp theo của dự án này để hợp tác trong lĩnh vực giáo dục giữa Việt Nam với khối EU nói chung và Vương quốc Bỉ nói riêng sẽ có bước tiến quan trọng.

Ngài Đại sứ đề nghị Bộ GD&ĐT sẽ có những hỗ trợ để dự án Trường Đại học Quản lý Châu Âu sớm hoàn thành.

Về một dự án khác đang được Cộng đồng nói tiếng Pháp và vùng Wallonie-Bruxell của Bỉ triển khai tại Việt Nam là dự án hỗ trợ phát triển giáo dục mầm non tại tỉnh Quảng Nam, ngài Đại sứ mong muốn, Bộ GD&ĐT sẽ ủng hộ và phối hợp để tổ chức hội thảo vùng trong khuôn khổ dự án.

Ủng hộ các đề xuất của Đại sứ Vương quốc Bỉ tại Việt Nam, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết, Bộ GD&ĐT rất quan tâm tới dự án Trường Đại học Quản lý Châu Âu tại Việt Nam và đã có các cuộc làm việc với một số ngành, địa phương liên quan để thúc đẩy dự án này.

Về hội thảo vùng trong khuôn khổ dự án hỗ trợ phát triển giáo dục mầm non ở Quảng Nam, Bộ trưởng ủng hộ và giao các đơn vị chuyên môn của Bộ GD&ĐT phối hợp để có những hỗ trợ cần thiết.

Trung tâm Truyền thông Giáo dục