Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ tiếp Đại sứ Israel tại Việt Nam

03/05/2019 | 448 Lượt xem

Sáng 2/5, tại Bộ GD&ĐT, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã có buổi tiếp ngài Nadav Eshcar, Đại sứ Israel tại Việt Nam.

 

Bày tỏ sự ngưỡng mộ với những thành tựu khoa học công nghệ, khởi nghiệp sáng tạo, thành tựu ứng dụng công nghệ thông tin trong giáo dục và thành tựu trong đào tạo, phát triển đội ngũ giáo viên của Israel, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết, Việt Nam rất muốn được chia sẻ, hợp tác với Israel trong những hoạt động này.

Quang cảnh buổi tiếp

Nhìn lại quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Israel thời gian qua, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho rằng, quan hệ hợp tác giữa hai nước ngày càng tốt hơn, tuy nhiên hợp tác trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo chưa đồng hành tương xứng với các lĩnh vực khác. “Cho đến nay, chưa có văn bản chính thức hợp tác giáo dục giữa hai nước. Việc hợp tác mới dừng lại ở mức nhỏ lẻ, chưa mang tầm quốc gia, bài bản nên chưa đi vào chiều sâu” - Bộ trưởng nói.

Bộ trưởng đề nghị phía Israel chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ chuyển giao công nghệ ICT cho Việt Nam trong quản lý cơ sở dữ liệu giáo dục toàn ngành; bồi dưỡng, phát triển đội ngũ giáo viên thông qua xây dựng hệ thống bài giảng điện tử; đẩy mạnh phương pháp giáo dục STEM. “Tới đây, chúng tôi sẽ triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới, những hỗ trợ từ Israel sẽ là rất cần thiết”.

Bộ trưởng cũng mong muốn, Israel sẽ chia sẻ kinh nghiệm với Việt Nam về đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp - đây là hoạt động đang được ngành Giáo dục Việt Nam tích cực triển khai trong khuôn khổ chương trình quốc gia khởi nghiệp. Đồng thời, tạo điều kiện để các nhà khoa học, các nhóm nghiên cứu của Việt Nam được kết nối với các nhà khoa học của Israel triển khai các nghiên cứu, chuyển giao về công nghệ sinh học - một trong những thế mạnh của Israel.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ chụp ảnh lưu niệm với Đại sứ Israel tại Việt Nam Nadav Eshcar

Thống nhất với những đề xuất hợp tác của Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ, Đại sứ Israel tại Việt Nam Nadav Eshcar cho biết, lĩnh vực giáo dục và đào tạo là nội dung quan trọng trong quan hệ hợp tác Israel - Việt Nam; trong 5 năm qua, đã có hơn 100 chuyên gia giáo dục của Việt Nam sang Israel học tập về quản lý giáo dục, phương pháp giáo dục STEM, giáo dục đặc biệt, có gần 30 học sinh Việt Nam sang Israel học tập về robot… Ngoài ra, còn có một số mô hình giáo dục của Israel đã được đưa về Việt Nam.

“Chúng tôi sẵn sàng và mong muốn thúc đẩy hợp tác hơn nữa với Việt Nam trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo. Vì vậy, phía Israel sẵn sàng ký kết chương trình hợp tác với Việt Nam giai đoạn 2020-2025. Trong đó, sẽ chi tiết hóa từng nội dung hợp tác trong chương trình này” - Đại sứ Nadav Eshcar cho hay.

Đại sứ Nadav Eshcar trân trọng gửi lời mời Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ tới thăm Israel và chứng kiến tiềm năng giáo dục của đất nước này. Bộ trưởng vui vẻ nhận lời và đề xuất, hai bên sẽ xem xét và xúc tiến tổ chức diễn đàn giáo dục đại học Việt Nam - Israel tại Israel, coi đây là cơ hội để các trường đại học, nhà đầu tư hai nước được tìm hiểu, ký kết, triển khai các hoạt động hợp tác sâu rộng và hiệu quả.

Trung tâm Truyền thông Giáo dục