Ẩm thực Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế

24/12/2018 | 1373 Lượt xem

Từ ngày 15-16/12/2018, tại Trường Đại học Nghiên cứu Quốc gia về Công nghệ Thông tin, Cơ khí và Quang học Saint Petersburg (ITMO), thành phố Saint Petersburg (Liên bang Nga) đã diễn ra “Festival ẩm thực quốc tế”. Đây là sự kiện văn hóa thường niên được Câu lạc bộ sinh viên Quốc tế Đại học ITMO tổ chức với sự tham gia của số lượng lớn sinh viên quốc tế đến từ các nước Việt Nam, Turkestan, Uzbekistan, Trung Quốc, Azerbaijan, Kyrgyzstan, Kazakhstan…

Các nước tham dự đều mang đến những món ăn ngon và đặc sắc của dân tộc mình. Tại Festival, các bạn sinh viên không chỉ thưởng thức ẩm thực mà còn tham gia các trò chơi tập thể, múa hát nhằm thắt chặt tình hữu nghị giữa các dân tộc.

Trong ngày thi thứ nhất, tất cả các đội tham gia phải chuẩn bị các món ăn truyền thống của dân tộc mình.

Trong lòng bạn bè quốc tế, ẩm thực Việt Nam rất nổi tiếng với bún chả, phở và nem rán. Đặc biệt, năm nay đoàn lưu học sinh Việt Nam đã đem đến sự mới lạ và ngạc nhiên cho ban giám khảo bởi sự tinh tế trong cách chế biến và hương vị tuyệt vời từ thực đơn mang đậm đặc sắc Việt Nam.


Ẩm thực Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế

Nem cuốn là sự kết hợp hài hòa giữa các nguyên liệu như: rau, củ quả và thịt. Phồng tôm thơm giòn được bạn bè quốc tế gọi là Vietnamese chips. Bánh cuốn mang thể hiện sự khéo léo và tinh tế bởi lớp bột gạo mỏng mềm mịn, nhân thịt mộc nhĩ bùi béo và nước chấm chua ngọt. Chè hoa cau thanh ngọt với nước cốt dừa.


Ẩm thực Việt Nam tại Festival ẩm thực quốc tế

Những món ăn mang hương vị quê hương này được các bạn lưu học sinh Việt Nam dành rất nhiều thời gian và công sức chuẩn bị.


Bạn bè quốc tế thưởng thức ẩm thực Việt Nam

Kết thúc ngày thứ nhất, đoàn lưu học sinh Việt Nam nhận được điểm số cao nhất.

Ngày thứ hai các đội tham dự đều được yêu cầu chuẩn bị 3 món ăn: Súp củ cải đỏ (món ăn truyền thống của Nga); trứng luộc ăn kèm rau, bánh mì; nước uống.

Với yêu cầu này, các đội cần thể hiện sự hiểu biết văn hóa ẩm thực của Nga và cũng như sự khéo léo sáng tạo từ yêu cầu cơ bản.

Đoàn lưu học sinh Việt Nam đã chuẩn bị súp củ cải đỏ thịt bò; trứng lòng đào và bánh mì, thịt ba chỉ; nước chanh sả. Và thêm nữa là cà phê nổi tiếng của Việt Nam.


Lưu học sinh Việt Nam trổ tài nấu món truyền thống của Nga

Với sự kết hợp nguyên liệu hài hòa, sáng tạo, trang trí đẹp mắt. Đoàn lưu học sinh Việt Nam một lần nữa nhận được sự khen ngợi của ban giám khảo và bạn bè quốc tế. Đặc biệt là nước chanh (thứ thức uống phổ biến) kết hợp với sả tạo nên hương thơm thanh mát khiến rất nhiều người thích thú.

Trong phần thi của ngày thứ hai, đoàn lưu học sinh Việt Nam một lần nữa xuất sắc giành vị trí thứ nhất.


Lưu học sinh Việt Nam và bạn bè quốc tế

Kết thúc “Festival ẩm thực quốc tế” đoàn lưu học sinh Việt Nam đạt được giải nhất và đã rất thành công trong việc quảng bá giới thiệu văn hóa ẩm thực đến bạn bè quốc tế.

Bài và ảnh: Thanh Huyền- Đơn vị lưu học sinh Trường ITMO, Liên bang Nga
Biên tập: Đức Thức